Súp Kozuyu
Súp Kozuyu là món ăn truyền thống của vùng Aizu, quận Fukushima, thường được dùng trong các dịp lễ, tết hay ngày sinh nhật. Súp được làm từ sò điệp khô, nấm shiitake, rong biển, rau củ, một vài nguyên liệu khác, đặc biệt là sợi miến được làm từ khoai nưa có tác dụng tăng cường chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể và giúp giảm cân.
Súp Kozuyu ở vùng Aizu, quận Fukushima |
Lí do súp này được làm từ sò điệp khô là vì Fukushima có đặc điểm địa hình chia cắt bởi các ngọn núi, rất khó để có thể sử dụng hải sản tươi sống. Tuy vậy, hương vị của món ăn vẫn không hề bị thuyên giảm.
Cơm thịt Katsudon
Tên gọi của món ăn này là sự kết hợp giữa tonkatsu (thịt tẩm bột chiên xù) và donburi (cơm ăn kèm thịt đựng trong bát). Miếng thịt thăn được cán mỏng, tẩm ướp và chiên vàng ruộm, sau khi thêm vào nước tương sánh mịn thì sẽ đổ trứng lên trên tất cả rồi đặt trong bát cơm.
Cơm thịt Katsudon hấp dẫn |
Những hạt cơm trắng dẻo thơm, trứng tráng vàng tươi đẫm nước sốt đậm đà với một bát súp miso nhỏ ăn cùng khiến du khách hoàn toàn bị chinh phục. Đây là món ăn được ưa thích vào mỗi mùa thi cử, bởi từ “Katsu” có nghĩa là chiến thắng trong tiếng Nhật.
Mỳ Ramen và Soba
Kitakata Ramen và Negi Soba là hai loại mỳ nổi tiếng ở Fukushima. Thay vì sợi mì thẳng và mỏng như các loại ramen thông thường, sợi mì của Kitakata Ramen dày hơn, phẳng và trơn mượt.
Mỳ Kitakata Ramen ngọt từ rau củ |
Nước dùng được ninh từ xương và rau củ nên sẽ hơi thiên về vị ngọt một chút. Hành tây, măng hầm, bánh cá và thịt thái lát mỏng là nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này, đặc biệt, nước tương để nấu Kitakata Ramen có thể tìm thấy tại mọi cửa hàng ở Fukushima.
Mỳ Negi Soba hấp dẫn |
Có một điều đặc biệt là khi ăn Negi Soba, thực khách sẽ dùng tỏi tây để gắp mì thay vì dùng đũa, và khi thưởng thức xong bát mì, bạn có thể ăn luôn “đôi đũa” này.
Sủi cảo Gyoza
Sủi cảo Gyoza với những nếp gấp cong mượt mà được chiên vàng giòn rụm ăn kèm nước chấm đậm vị là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Chúng là những chiếc sủi cảo đầy đặn chứa nhân thịt và rau, được bọc bên ngoài một lớp bột mỏng tinh tế, có độ dai nhất định.
Sủi cảo Gyoza ở Fukushima |
Thông thường trong nhân có thịt băm nhuyễn, hành lá, hẹ, bắp cải, gừng, tỏi và nước tương, nhưng một số nhà hàng lại có bí quyết tạo ra hương vị độc đáo của riêng mình. Bạn có thể tìm thấy gyoza ở các nhà hàng khắp Osaka hay Tokyo, nhưng Fukushima mới là ngôi nhà của món gyoza ngon nhất.
Bánh ngọt Awa Manju
Hãy kết lại chuyến tham quan ẩm thực Fukushima bằng một món tráng miệng ngọt. Manju là loại bánh có lớp vỏ mềm mại, làm bằng bột củ từ trộn cùng bột gạo nếp để định hình. Bên trong là lớp nhân đậu đa dạng có vị ngọt vừa miệng, có thể là đậu đỏ, đậu đen hay đậu xanh nhuyễn với đường. Đây là món ăn được rất nhiều trẻ em ưa thích bởi hương vị và cả hình dạng ngộ nghĩnh của chúng.
Bánh ngọt Awa Manju tại Fukushima |
Nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển và du lịch của du khách đến Fukushima, Nhật Bản, tháng 11/2019, Bamboo Airways phối hợp cùng Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Việt Nam – Nhật Bản (VJSC) triển khai đường bay từ Đà Nẵng - Fukushima - TP. Hồ Chí Minh vào ngày 19/11 và 23/11. Trước đó, Hãng đã triển khai các đường bay đến Ibaraki và Okinawa – Nhật Bản, nhận được nhiều thiện cảm của hành khách trong và ngoài nước.
Đặc biệt, nhằm đáp ứng mong muốn đi lại của hàng triệu hành khách trong dịp cuối năm, Bamboo Airways chính thức mở bán vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên tất cả các đường bay nội địa.
Theo đó, từ 09/01/2020 đến 08/02/2020 (tức 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng), Bamboo Airways sẽ cung ứng tổng cộng gần 1 triệu ghế trên toàn mạng nội địa, tăng gần 700.000 chỗ (tương đương 3.600 chuyến bay so với cùng kỳ). Trong thời gian tiếp theo, căn cứ vào khả năng thu xếp giờ cất hạ cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Hãng sẽ tiếp tục nghiên cứu và mở thêm chuyến bay phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán.
Tác giả: PV
Nguồn tin: Báo Gia đình Việt Nam