Giáo dục

Những mốc thời gian quan trọng thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Trước và sau ngày thi, có nhiều mốc thời gian quan trọng mà thí sinh cần lưu ý.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 27, 28 và 29/6/2024. Trong đó, ngày 26/6, thí sinh làm thủ tục dự thi. Ngày 27 và 28/6, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Ngày 29/6 sẽ là ngày thi dự phòng. Cụ thể, lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024 như sau:

Thời gian công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT dự kiến vào 8h ngày 17/7. Sau đó, các địa phương tiến hành xét tốt nghiệp cho học sinh dự thi và sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo kế hoạch tuyển sinh.

Trong tháng 4 và tháng 5/2024, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức các hội nghị tập huấn kỹ thuật về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cho tất cả các địa phương. Các mốc thời gian cụ thể triển khai tổ chức kỳ thi từ cấp Bộ đến các địa phương được quy định cụ thể trong văn bản hướng dẫn dưới đây:

Từ ngày 2/5, thí sinh trên cả nước chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trao đổi với Vietnamnet, GS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), cho biết, từ ngày 24 đến 28/4, Bộ GD&ĐT đã mở cổng đăng ký thử trực tuyến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo đúng quy trình.

Đáng chú ý trong 5 ngày tổ chức đăng ký thử dự thi trực tuyến, có khoảng 650 nghìn thí sinh đăng ký thử dự thi. Hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT đã chạy ổn định, bảo đảm cho các thí sinh đăng ký thử dự thi thành công và mọi công tác chuẩn bị trước ngày đăng ký dự thi chính thức đã hoàn tất đúng quy trình.

Theo ông Chương, từ ngày 2/5 đến 17h ngày 10/5, cổng đăng ký trực tuyến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ mở để phục vụ thí sinh đăng ký dự thi chính thức.

Đặc biệt năm nay, Bộ GD&ĐT không tổ chức phân luồng đăng ký dự thi, thí sinh trên cả nước có thể cùng vào đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2024 từ 2/5 cho đến hết ngày đăng ký như quy định.

Ảnh minh họa.

- Từ ngày 27/6 - 29/6: tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

- Chậm nhất ngày 18/6, các đơn vị đăng ký dự thi in các tài liệu cho công tác tổ chức thi và trả Giấy báo dự thi cho thí sinh.

Chậm nhất 17h ngày 14/7, các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, các Hội đồng thi tổ chức chấm thi, tổng kết công tác chấm thi, gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT, đối sánh kết quả thi.

- 8h ngày 17/7, các Hội đồng thi công bố kết quả thi.

- Chậm nhất ngày 19/7, các Sở GD&ĐT xét công nhận tốt nghiệp THPT.

- Chậm nhất ngày 21/7, các Sở GD&ĐT cập nhật vào hệ thống Quản lý thi, gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ GD&ĐT, công bố kết quả tốt nghiệp THPT.

- Chậm nhất ngày 23/7, Hiệu trưởng trường phổ thông cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả Học bạ và các loại Giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh. Các Hội đồng thi in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

- Từ ngày 17/7 đến ngày 26/7, các đơn vị đăng ký dự thi thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.

- Chậm nhất ngày 4/8, các Hội đồng thi tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có).

- Chậm nhất ngày 9/8, các Sở GD&ĐT xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

- Chậm nhất ngày 15/8, các Sở GD&ĐT gửi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ GD&ĐT.

Để kỳ thi diễn ra minh bạch, Bộ GD&ĐT tổ chức các đoàn công tác làm việc với địa phương về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi. Bộ vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra của các đoàn Lãnh đạo Bộ và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024. Theo kế hoạch, sẽ có 5 đoàn kiểm tra.

Hoạt động kiểm tra nhằm kịp thời nắm tình hình và có kiến nghị cụ thể về việc tổ chức thi của địa phương; chỉ đạo, hướng dẫn địa phương tổ chức Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế thi và các văn bản liên quan; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Không chỉ vậy hoạt động kiểm tra cũng hướng tới phòng ngừa, phát hiện, kịp thời chỉ đạo xử lý sai phạm (nếu có), đồng thời, kiến nghị địa phương các biện pháp khắc phục hạn chế, bất cập (nếu có); kiến nghị cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện quy định liên quan những năm tiếp theo.

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023, đặc biệt là giữ nguyên như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Bộ GD&ĐT chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong Quy chế để bảo đảm thống nhất trong quá trình tổ chức thi trên phạm vi cả nước.

Tác giả: Trúc Chi

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok