Giáo dục

Những điều quan trọng cần chuẩn bị trước ngày thi THPT quốc gia

Chỉ còn hơn tuần nữa, thí sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đây là một kỳ thi quan trọng vì nhằm 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Các chuyên gia tham dự chương trình tư vấn cho thí sinh trước ngày thi tại Báo Thanh Niên - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Theo các chuyên gia, có những điều tuy nhỏ nhưng thí sinh (TS) cũng cần lưu ý, nếu không sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả thi kỳ thi THPT quốc gia .

Kiểm tra kỹ thông tin trên giấy báo thi

Khi làm bài thi trắc nghiệm, trong trường hợp thí sinh chọn đáp án B, nhưng sau lại chọn đáp án A thì phải tẩy sạch đáp án B. Nếu không, máy sẽ nhận cả 2 đáp án, xem như không chấm điểm câu này

Tiến sĩ VÕ THANH HẢI, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng)

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), cho biết có rất nhiều điều bình thường nhưng kỳ thi nào cũng có TS phạm phải, dẫn đến kết quả thi bị ảnh hưởng.

Theo tiến sĩ Hải, khi nhận giấy báo dự thi, TS phải kiểm tra đầy đủ thông tin cá nhân, môn đăng ký dự thi, địa điểm thi, phòng thi. Có những TS thi tại trường mình học, nhưng có người phải đến trường khác thi tùy vào việc tổ chức của địa phương. Nếu thông tin có sai sót gì, trong ngày 24.6 (ngày làm thủ tục thi), TS cần tiến hành sửa đổi, bổ sung.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết

Ngoài ra, TS cũng cần chuẩn bị các loại bút đi thi đầy đủ. Thi môn văn dùng bút mực/bi nhưng thi các môn trắc nghiệm phải tô đáp án bằng bút chì. Phải chuẩn bị bút chì đúng chuẩn vì nếu không, tô mờ vào phần đáp án, máy chấm thi sẽ không nhận diện được. TS chú ý phải giữ tờ giấy thi thật kỹ, tránh làm nhàu hoặc để mồ hôi tay làm ướt giấy… Điều này sẽ gây khó khăn để máy nhận diện khi chấm.

Tiến sĩ Hải cũng lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm, trong trường hợp TS chọn đáp án B, nhưng sau lại chọn đáp án A thì phải tẩy sạch đáp án B. Nếu không, máy sẽ nhận cả 2 đáp án, xem như không chấm điểm câu này.

Đừng ngủ quên

Đặc biệt, tiến sĩ Hải cho biết năm nào cũng có hiện tượng TS ngủ quên. Có TS sau khi hoàn thành môn đầu tiên thì nghỉ trưa nhưng lại ngủ quá giờ thi.

Tương tự, thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, cũng cho biết năm nào các chuyên gia tư vấn cũng phải nhắc nhở TS không được ngủ quên. Để không xảy ra tình trạng ngủ quên, từ lúc này TS cần phải tạo thói quen về giờ giấc. Chẳng hạn trong những ngày này không cần học quá khuya mà nên ngủ vào khoảng 10 giờ tối, dậy lúc 5 giờ sáng. Đến khi thi, đồng hồ sinh học cũng sẽ hoạt động theo thói quen như vậy.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, đặc biệt lưu ý đến việc di chuyển của TS, nhất là ở các thành phố lớn thường xuyên kẹt xe. Vì vậy, cần phải đi sớm để có sự chuẩn bị kỹ càng. Đi trễ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý trước khi làm bài. Tốt nhất nên đến phòng thi trước 30 phút để có tâm lý tốt.

Cảnh báo về điện thoại di động

Lưu ý về việc làm bài thi tổ hợp

Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, năm nay có điểm mới đối với các buổi làm bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Các điểm thi sẽ có phòng chờ bên cạnh phòng thi để những TS không thi đủ 3 môn thành phần trong bài thi ngồi chờ đến môn thi của mình. Theo quy định, dù TS chỉ thi 2 môn thành phần đầu tiên, không thi môn cuối cùng thì cũng phải ngồi trong phòng chờ đến khi hết thời gian thi.

Cũng cần lưu ý là quy chế không cho TS mang điện thoại di động (ĐTDĐ) vào khu vực thi (tính từ cổng trường vào đến phòng thi). Vì vậy, những năm trước TS vào phòng thi dù để ĐTDĐ bên ngoài phòng cũng sẽ bị lập biên bản vì vẫn nằm trong khu vực thi. Năm nay, TS ngồi ở phòng chờ khi đã làm xong môn thi sẽ rất dễ nghĩ rằng đã hoàn thành bài thi nên sử dụng ĐTDĐ. Trường hợp này cũng sẽ bị lập biên bản. Tốt hơn hết TS không nên mang theo ĐTDĐ, các chuyên gia nhắn nhủ.

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cũng đưa ra lời khuyên về ĐTDĐ. Theo thạc sĩ Tình, có một số trường hợp bố mẹ chở TS đến trường thi nhưng TS lại để điện thoại trong người, quên gửi lại bố mẹ. Hoặc TS đi thi một mình, không có người gửi điện thoại. Trong trường hợp này, TS có thể liên hệ với hội đồng thi để gửi điện thoại, tránh vi phạm quy chế.

Có một số TS thắc mắc hiện nay trên thị trường có nhiều đồng hồ thông minh, vậy có thể sử dụng đồng hồ nào để xem giờ khi vào phòng thi? Tiến sĩ Võ Thanh Hải cho biết theo quy định, thiết bị điện tử có chức năng thu phát sẽ bị lập biên bản. Vì vậy, nếu đồng hồ có chức năng thu phát là sai quy định. Không chỉ đồng hồ, máy tính mà các thiết bị điện tử khác cũng có quy định tương tự.

Tác giả: Đăng Nguyên

Nguồn tin: Báo Thanh Niên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok