Giáo dục

Những điểm mới trong đề thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, đề thi tốt nghiệp năm 2024 sẽ có một số điểm cần lưu ý.

Tại chương trình Tư vấn mùa thi 2024 do Bộ GD&ĐT tổ chức vừa qua, GS.TS. Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã đưa ra những thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và tuyển sinh vào các trường đại học để học sinh và giáo viên lưu ý.

Theo GS.TS. Huỳnh Văn Chương, Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ đạt 3 mục tiêu: để xét tốt nghiệp, để các trường đánh giá quá trình dạy và học của 3 năm và để sử dụng kết quả đó xét tuyển đại học, cao đẳng và trung cấp nghề.

"Một điểm quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đó là định dạng cấu trúc đề thi hoàn toàn giống với năm ngoái. Tuy nhiên, thí sinh lưu ý một số câu hỏi vận dụng và vận dụng cao sẽ hướng đến thực tiễn và có sự phân hoá cao hơn để giúp cho bên cạnh xét tốt nghiệp thì các trường đại học có thể sử dụng để phân hoá học sinh và xét tuyển đại học. Do vậy, có một số câu tiệm cận với việc đánh giá năng lực và hướng đến việc thi năm 2025".

Đối với những quy định về chứng chỉ, điểm cộng, miễn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết: "Với phương châm giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 như giai đoạn 2020 - 2023, đặc biệt là như năm 2023. Năm nay, việc miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp vẫn được áp dụng như những năm qua để không gây xáo trộn cho thí sinh".

Theo ông Chương, mốc thời gian này có thể sớm hơn các năm trước để các em nghiên cứu kỹ và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT với tâm thế sẵn sàng, chủ động cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và không lo lắng.

Ảnh minh họa.

Đặc biệt, năm 2024 là năm cuối cùng học sinh học Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Vậy trường hợp thí sinh không đỗ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, các năm sau thí sinh sẽ thi lại tốt nghiệp THPT như thế nào nếu không học chương trình mới (Chương trình giáo dục phổ thông 2018)?

Về vấn đề này, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết: "Các em đang học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 và sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 yên tâm và không phải lo lắng việc này, theo quy định hiện hành học sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông nào thì sẽ được thi theo Chương trình giáo dục phổ thông đó. Tức là nếu các em học 3 năm theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 thì sẽ thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006".

Theo GS.TS Huỳnh Văn Chương, Bộ GD&ĐT đã tính đến phương án tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp riêng dành cho những thí sinh trượt trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 vào thời điểm thích hợp trong năm 2025. "Vì vậy, học sinh yên tâm sẽ không có chuyện học chương trình năm 2006 mà thi theo 2018".

Ông Huỳnh Văn Chương cũng lưu ý với thí sinh rằng chứng chỉ ngoại ngữ chỉ được miễn thi tốt nghiệp. Nếu thí sinh xét tuyển đại học có môn Ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển thì vẫn phải dự thi môn này để lấy kết quả xét tuyển. Đây là quyền tự chủ của các trường đại học.

Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 được công bố cũng mở rộng các loại chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng trong việc miễn bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp. Những chứng chỉ này là những chứng chỉ uy tín, đã được Bộ GD&ĐT công nhận tại các văn bản khác nhau và sử dụng trong hệ thống giáo dục phổ biến nhiều năm.

Ông Huỳnh Văn Chương cho biết, năm nay, Bộ sẽ công bố danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT, dự kiến vào đầu tháng 3/2024. Thí sinh cần chú ý theo dõi để cập nhật thông tin, đối chiếu với các văn bằng, chứng chỉ mình đang có.

Trong thời gian trước kỳ thi, thí sinh dự kiến bổ sung đầy đủ các chứng chỉ ngoại ngữ đầy đủ tính pháp lý do Bộ quy định để miễn bài thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp năm 2024, tạo sự công bằng chung cho các em và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận.

Ngân tác: Trúc Chi

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok