Thế giới

Những bức ảnh hiếm về vụ phóng vệ tinh trinh sát thất bại của Triều Tiên

Ngày 1/6, Triều Tiên đã công bố những bức ảnh hiếm hoi về vụ phóng vệ tinh trinh sát quân sự thất bại.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết dù vụ phóng thất bại, Triều Tiên có thể đã công bố những bức ảnh này để khẳng định rằng vụ phóng hôm 31/5 nhằm mục đích đưa vệ tinh vào quỹ đạo, không phải thử nghiệm hệ thống vũ khí.

Theo hãng thông tấn Yonhap, các bức ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố cho thấy tên lửa Chollima-1 mới của Bình Nhưỡng mang theo vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1 cất cánh từ trạm phóng tên lửa ở bờ biển phía Tây của nước này.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã phóng "phương tiện phóng không gian" về phía Nam vào hôm 31/5, nhưng nó đã rơi xuống biển Hoàng Hải sau một sự cố bất thường.

Tên lửa "Chollima-1" mới của Triều Tiên mang theo vệ tinh trinh sát quân sự, "Malligyong-1" từ bãi phóng Tongchang-ri trên bờ biển phía tây của Triều Tiên ngày 31/5. (Ảnh: Yonhap)

Các bức ảnh cho thấy phần chóp của phương tiện không nhọn và rộng hơn so với phần thân chính, dấu hiệu cho thấy tên lửa này mang theo vệ tinh thay vì đầu đạn. Đầu đạn tên lửa của Triều Tiên thường mảnh hơn thân.

Dựa trên hình dạng của chùm tên lửa, các chuyên gia nhận định tên lửa này dường như được trang bị động cơ nhiên liệu lỏng.

Vụ phóng tên lửa đẩy kiểu mới "Chollima-1" mang theo vệ tinh trinh sát quân sự "Malligyong-1" tại bãi phóng Tongchang-ri, Triều Tiên. (Ảnh:Yonhap)

Một số nhà phân tích cho biết mặc dù không rõ liệu có hai hay bốn vòi phun trong động cơ, nhưng tên lửa vũ trụ mới của Triều Tiên có khả năng được mô phỏng theo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của nước này.

Động cơ của ICBM Hwasong-15 có hai vòi phun, trong khi động cơ của Hwasong-17 có bốn vòi.

Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên KCNA hôm 1/6 dẫn lời bà Kim Yo-jong, em gái Nhà lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định, Triều Tiên sẽ không từ bỏ nỗ lực phóng vệ tinh do thám sau vụ phóng thất bại vừa qua.

Tác giả: Việt Hương (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

  Từ khóa: tên lửa , trinh sát , triều tiên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok