Pháp luật

Nhiều nữ nhân viên y tế "bay lắc" thâu đêm cùng "ông trùm" ma tuý

Cơ quan tố tụng xác định trong quá trình điều trị tại bệnh viện Tâm thần Trung ương I, "ông trùm" ma tuý Nguyễn Xuân Quý từng nhiều lần "bay lắc" cùng với nhân viên y tế của bệnh viện.

Ngày 31-5, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội vừa ra cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) cùng 9 bị can khác trong vụ buôn bán trái phép chất ma túy và "bay lắc" ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Hà Nội).

Bên trong căn phòng bệnh viện cải tạo thành phòng "bay lắc" và bị can Nguyễn Xuân Quý - Ảnh: Công an cung cấp

Theo đó, Nguyễn Xuân Quý bị truy tố 3 tội danh là "Tàng trữ trái phép chất ma tuý", "Mua bán trái phép chất ma tuý" và "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý".

Bị can Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Trung Nguyên bị truy tố về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý" và "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý". Các bị can Lê Hoàng Hải, Bùi Chí Hải, Bùi Thị Hạt (hộ lý khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, từ ngày 1-2-2021 chuyển sang khoa tâm căn), Nguyễn Thị Minh Huệ (điều dưỡng viên khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị truy tố về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý". Nguyễn Anh Vũ (kỹ thuật viên khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị truy tố về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Bị can Đỗ Thị Lưu (nguyên trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Một số người liên quan đến vụ án - Ảnh: Công an cung cấp

Theo cáo trạng, từ năm 2018, Quý bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh theo quyết định của VKSND huyện Thanh Trì về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Theo đó, bị can này điều trị tại phòng tầng 2, Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Quý khai không mắc bệnh tâm thần nhưng lợi dụng việc này để trốn tránh việc chấp hành bản án. Cuối năm 2020, khi Khoa Phục hồi chức năng chuyển về khu nhà mới, Quý được điều trị một mình phòng bệnh tầng 2, không có bệnh nhân ở cùng. Lợi dụng sơ hở của cán bộ khoa, Quý đánh chìa khóa riêng để tự do đưa người lạ vào khoa này để mua bán, tổ chức sử dụng ma túy.

Ngoài ra, bị can 38 tuổi này còn tự thiết kế phòng mình thành 3 buồng, buồng ngoài cùng để giường bệnh điều trị. Buồng giữa Quý lắp đặt hệ thống loa công suất lớn, âm ly, đèn nháy, bàn DJ để "bay lắc". Một buồng trong cùng, Quý kê giường và các vật dụng khác để nghỉ ngơi, sinh hoạt. Sau khi cải tạo xong, Quý đã nhiều lần tổ chức các bữa tiệc sử dụng ma túy và bay lắc ở đây cho bạn bè, người thân đến thăm và một số nhân viên y tế như Vũ, Huệ, Hạt.

VKSND xác định Quý cùng đồng bọn đã tổ chức thành công 3 bữa "tiệc ma túy" tại phòng này. Điển hình như tối 1-2-2021, Quý được Huệ mời dự tiệc sinh nhật ở phòng cán bộ, cạnh nơi điều trị của Quý. Sau đó, Quý cảm ơn bằng cách cho Huệ và bạn bè mượn phòng bay lắc để sử dụng ma túy từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. Ngoài ra, Huệ, Hạt, Vũ còn lên tận phòng Quý để xin ma túy mang xuống phòng âm nhạc của khoa cùng sử dụng.

Ngoài cáo buộc trên, VKSND xác định Quý thường xuyên mua bán ma túy ngay tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Tại cơ quan điều tra, Quý khai mua ma túy của một người không rõ lai lịch ở Nghệ An và được giao đến tận phòng điều trị. Nhận hàng, Quý và Ngọc chia thành các hộp, cất giấu lên trần phòng điều trị để tránh bị phát hiện.

Khách mua ma túy, Quý thường đưa vào phòng riêng của bị can này để thỏa thuận về số lượng, giá cả. Đàn em đi giao hàng sẽ được Quý trả công bằng cách cho sử dụng miễn phí ma túy trong phòng điều trị.

Về hành vi "bảo kê" cho Quý lộng hành ở viện, VKSND xác định, bác sĩ Lưu là trưởng khoa, chịu mọi trách nhiệm về công tác chuyên môn, quản lý hành chính và nhân sự của khoa. Ngoài việc điều trị tự nguyện cho bệnh nhân tâm thần, khoa của bà Lưu còn điều trị cho 10 bị can đang áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, trong đó có Quý.

Tác giả: Nguyễn Hưởng

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok