Trong tỉnh

Nhiều dự án xây dựng trái phép ở TP Thanh Hóa

Kiểm tra 7 dự án tại khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Sở Xây dựng Thanh Hóa phát hiện có đến 5 dự án lớn trái phép, còn 2 dự án chậm tiến độ.

Theo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng Thanh Hóa về việc đầu tư xây dựng và sử dụng đất đối với 7 dự án tại khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP Thanh Hóa, có 2 dự án chậm tiến độ, chưa triển khai xây dựng, gồm: Dự án khu thương mại hỗn hợp của Công ty TNHH Viễn Tin Thanh Hóa và dự án Khu văn phòng và thương mại dịch vụ Vland của Công ty TNHH Vland.

Đáng nói, có tới 5 dự án đã triển khai, đang hoạt động tuy nhiên đều xây dựng trái với quy hoạch, quy mô thiết kế và giấy phép xây dựng đã được cấp.

Bên cạnh White Palace, còn có 5 dự án sai phạm tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa

Cụ thể: Dự án Trung tâm hội nghị White Palace tại phường Đông Vệ, do Tổng công ty Đầu tư Hà Thanh – CTCP làm chủ đầu tư được xây dựng năm 2019.

Được cấp phép quy hoạch để nhằm xây dựng khách sạn thương mại Tự Lập Plaza có quy mô 16 tầng và các dịch vụ khác như văn phòng cho thuê, phòng họp, phòng karaoke, massage…Song hiện tại chủ đầu tư chuyển sang xây dựng Trung tâm hội nghị White Palace có quy mô 3 tầng nổi, 1 tầng hầm với diện tích phần nổi khoảng 5100m2, có chỉ giới với đường Võ Nguyên Giáp là 19m và đường CSEDP là 13m. Hạng mục này xây dựng có tầng cao, diện tích, chỉ giới xây dựng không phù hợp với Tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 và giấy phép xây dựng được cấp.

Showroom ô tô Ford cũng là một trong số dự án có sai phạm

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn xây dựng tòa nhà 1 tầng để làm nhà hàng cà phê, diện tích khoảng 140m2 giáp với mặt đường Võ Nguyên Giáp, có chỉ giới xây dựng đối với con đường này là 0m. Hạng mục này hoàn toàn không có trong tổng mặt bằng xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp.

Nằm phía đối diện với dự án White Palace, là Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford Thanh Hóa, chủ đầu tư Công ty TNHH Thương mại Thanh Hóa.

Theo giấy phép được cấp, công trình thực hiện trên diện tích 3.684m2, gồm: nhà Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford với diện tích xây dựng 2,496m2 và các công trình phụ trợ, tầng cao 4 tầng và các hạng mục phụ trợ.

Tuy nhiên, chủ đầu tư xây dựng nhà trung tâm 2 tầng là không đảm bảo quy mô 4 tầng theo tổng mặt bằng quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp.

Ngoài ra, chủ đầu tư xây thêm hạng mục có chỉ giới xây dựng so với đường CSEDP là 0m, không có trong mặt bằng quy hoạch, giấy phép.

Cũng được xây dựng năm 2015 tại khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, dự án khu thương mại hỗn hợp do chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và du lịch Hoàng Sơn. Tổng diện tích được thực hiện dự án là 10.393,8m2, với quy mô cho phép gồm các hạng mục: khối thương mại hỗn hợp 1 cao 12 tầng, khối thứ 2 cao 7 tầng, nhà để xe 1 tầng và các công trình phụ trợ.

Kiểm tra thực tế, chủ đầu tư đã xây dựng bát nháo, đa số các công trình đều trái giấy phép quy hoạch và xây dựng được cấp. Tự ý thêm thắt nhiều công trình không có trong tổng mặt bằng quy hoạch.

Trong số 5 dự án sai phạm, còn có dự án cửa hàng xăng dầu loại III Khu đô thị Nam thành phố Thanh Hóa, tại phường Quảng Thành, chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư xây lắp và Thương mại Việt Nga xây dựng năm 2015.

Công ty này đã xây dựng một số công trình trái quy mô, chỉ giới xây dựng không đúng tổng mặt bằng quy hoạch. Ngoài ra, đơn vị này còn sử dụng một phần đất để làm xưởng in là sai mục đích sử dụng đất.

Trong số 5 công trình được xác định là trái phép còn có Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ôtô, chủ đầu tư là Công ty TNHH ATS.

Được cấp phép thực hiện với tổng diện tích 1,887,5m2, tuy nhiên chủ đầu tư xây dựng trạm biến áp không đúng vị trí. Kết luận của Sở Xây dựng cho biết, dự án chưa đảm bảo quy mô, diện tích xây dựng vượt quá mức cho phép, một số hạng mục khác sai quy hoạch, sai mục đích sử dụng đất…

Sở Xây dựng nhận định, các dự án có điểm chung đều vi phạm về trật tự xây dựng như: xây dựng công trình không có trong tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 và giấy phép xây dựng được cấp; xây dựng sai giấy phép xây dựng về vị trí, kích thước, diện tích, tầng cao và vi phạm chỉ giới xây dựng.

Bên cạnh đó, còn có trường hợp khai thác, sử dụng một phần không đúng chức năng của dự và mục đích sử dụng đất. Hầu hết, các dự án trên mới chỉ được chính quyền địa phương lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính.

Tác giả: Lương Diễn

Nguồn tin: antt.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok