Trong tỉnh

Nhà hàng, quán bia, phòng gym ở Thanh Hóa được mở cửa trở lại

Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát nên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã cho phép dịch vụ khách sạn, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, quán bia… được hoạt động trở lại.

Chiều 24/9, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và áp dụng từ 0h ngày 25/9.

Để thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép", Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cho phép hoạt động trở lại và điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh này.

Thanh Hóa nới lỏng và mở cửa trở lại nhiều hoạt động.

Theo đó, tất cả các cơ sở giáo dục, đào tạo, trung tâm ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học tổ chức dạy và học trở lại trong trạng thái bình thường mới (tổ chức ăn bán trú đối với bậc học mầm non, tiểu học, các trường dân tộc nội trú, các trường bán trú dân nuôi).

Các khu du lịch, điểm du lịch, di tích, danh thắng, văn hóa lịch sử được phép hoạt động không quá 50% công suất (chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh).

Xe buýt, taxi, xe hợp đồng và xe khách chỉ hoạt động trong nội tỉnh, mỗi chuyến xe chở không quá 50% chỗ ngồi/lượt; cho phép các khách sạn và dịch vụ lưu trú hoạt động nhưng phải đảm bảo đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Mỗi cơ sở khách sạn, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, quán bia, giải khát, bể bơi, phòng tập gym, bi-a, yoga hoạt động theo nguyên tắc không quá 50% công suất, tối đa không quá 10 người (đối với khách sạn không quá 50 người, nhà hàng không quá 30 người) trong cùng thời điểm và chỉ được hoạt động đến 21h hàng ngày.

Các cơ sở kinh doanh/dịch vụ phải đăng ký công suất hoạt động và cam kết với UBND xã, phường, thị trấn; ghi tên, địa chỉ, số điện thoại và quét mã QR xác nhận đi/đến đối với khách hàng (riêng các nhà hàng, quán ăn, uống dọc quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh bàn ăn phải có vách ngăn).

Dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm móng tay/móng chân, cơ sở thẩm mỹ/spa mỗi cơ sở hoạt động theo nguyên tắc không quá 50% công suất, tối đa không quá 5 khách trong cùng thời điểm và chỉ được hoạt động đến 21h hàng ngày.

Các dịch vụ nêu trên yêu cầu chủ và người phục vụ phải có xác nhận tiêm từ một mũi vắc xin phòng Covid-19 trở lên, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR trong vòng 72h, không đến từ các khu vực, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu hạn chế tổ chức đám cưới, đám hỏi, đám giỗ, sinh nhật, mừng thọ, mừng nhà mới, gặp mặt, nếu tổ chức thì không mời khách ngoài, chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình với số lượng tham gia không quá 30 người.

Với đám tang tổ chức gọn nhẹ, số lượng tham gia không quá 30 người, mỗi đoàn đến viếng không quá 5 người, yêu cầu thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế.

Hoạt động thể thao ngoài trời không quá 30 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm; các hoạt động tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng được tổ chức trong cơ sở thờ tự, số lượng không quá 30 người tham gia.

Các hoạt động khác không tập trung quá 30 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm bắt buộc người tham gia hoạt động phải đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người.

Ngoài ra, nhiều hoạt động, dịch vụ tiếp tục tạm dừng như: Các trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới; rạp chiếu phim, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage; các điểm cung cấp trò chơi điện tử, internet; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật; các hoạt động sự kiện tập trung đông người; các hoạt động kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè, các khu vực công cộng. Các hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh từ Thanh Hóa đi các tỉnh, thành phố và ngược lại.

Tác giả: Trần Lê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok