Pháp luật

Nguyên giám đốc Sở Y tế Long An bị khởi tố

Ông Lê Thanh Liêm bị cáo buộc có sai phạm liên quan vụ lắp đặt camera Trung Quốc tại tòa nhà bốn cơ quan của Sở Y tế Long An.

Ngày 14/12, Công an tỉnh Long An khởi tố vụ án, khởi tố ông Lê Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An - để điều tra về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Liêm là người từng bị cấm xuất cảnh nhưng không nhận được thông báo hồi tháng 4.

Theo hồ sơ, tháng 4/2014, một đơn vị tư nhân tại TP Tân An đề xuất gói thầu, lắp đặt thiết bị điện tử xuất xứ Nhật Bản, hiệu Sony cho công trình tòa nhà bốn cơ quan (Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm mỹ phẩm, Trung tâm giám định y khoa, Trung tâm giám định pháp y, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) do Sở Y tế Long An làm chủ đầu tư.

Sau đó, công ty này đã trúng thầu với giá hơn 1,9 tỷ đồng và ký hợp đồng thi công với sở Y tế trong thời hạn 60 ngày.

Tuy nhiên đến tháng 7/2014, công ty trúng thầu đã xin thay đổi xuất xứ các thiết bị, từ xuất xứ Nhật Bản sang Malaysia, Trung Quốc, từ xuất xứ Mỹ sang xuất xứ Thái Lan... Việc thay đổi được sở Y tế đồng ý, thời gian lắp đặt được kéo dài thành 150 ngày.

Ông Lê Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An. Ảnh: Hoàng Nam.

Vào cuộc xác minh theo quyết định của UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Long An kết luận sở Y tế Long An đã có sai sót trong hồ sơ yêu cầu, đánh giá hồ sơ đề xuất như cán bộ thẩm định giá không làm rõ nhiều tiêu chí đánh giá về năng lực và kinh nghiệm. Từ đó dẫn đến việc xét trúng thầu đối với công ty không đủ năng lực tài chính và phải điều chỉnh thời gian thực hiện.

Ngoài ra, Sở Y tế đã đồng ý cho lập thủ tục thay đổi xuất xứ, ký phụ lục hợp đồng không điều chỉnh giá đã không thực hiện hết vai trò trách nhiệm, dẫn đến thanh toán cho nhà thầu cao hơn thực tế chênh lệch số tiền gần 700 triệu đồng. Hồ sơ nghiệm thu và thanh toán dung lượng ổ cứng lưu trữ cũng chênh lệch hơn 6 triệu đồng so với hợp đồng, thừa khối lượng dây mạng hơn 2.000m so với thực tế thi công, dẫn đến chênh lệch giá trị gần 30 triệu đồng.

Vụ việc sau đó được chuyển qua cơ quan cảnh sát điều tra Công an Long An.

Hồi tháng 2, ông Liêm đã có quyết định cho thôi nhiệm vụ để chờ về hưu. Tối 8/4, ông Liêm cùng gia đình ra sân bay Tân Sơn Nhất để đi Nhật du lịch 5 ngày bằng kinh phí tự túc, sau khi được UBND tỉnh đồng ý. Khi làm thủ tục xuất cảnh, ông bị công an cửa khẩu lập biên bản ngăn chặn không cho lên máy bay, với lý do có yêu cầu của Công an Long An.

Sau khi ông Liêm khiếu nại, Công an Long An đã bị UBND Long An phê bình. Quyết định cấm xuất cảnh ông Liêm cũng được dỡ bỏ.

Đến ngày 1/12, ông Liêm chính thức nhận quyết định nghỉ hưu.

Trao đổi với VnExpress, ông Liêm cho biết quyết định khởi tố không áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với ông. "Tôi không đồng ý với quyết định này và sẽ khiếu nại, vì mình chỉ thay đối xuất xứ thôi, chứ có làm gì đâu", ông nói.

Tác giả: Hoàng Nam

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: Sở Y tế , long an , Khởi tố , sai phạm

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok