Trong tỉnh

Nguy cơ 'vỡ trận' phòng dịch COVID-19 ở biển Sầm Sơn và Cửa Lò

Hàng vạn du khách đổ về biển Sầm Sơn và Cửa Lò trong dịp nghĩ lễ 30/4-1/5 tạo áp lực cho công tác phòng chống COVID-19, các quy định phòng dịch gần như bị phá vỡ.

Trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, hàng vạn người đến khu du lịch Sầm Sơn (Thanh Hóa) và Cửa Lò (Nghệ An). Đây được coi là tín hiệu mừng cho ngành du lịch của 2 địa phương.

Tuy nhiên, do lượng du khách về quá đông, từ hàng quán đến bãi biển đều đông kín người gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng dịch COVID-19. Quy định giữ khoảng cách 1m ở nơi công cộng gần như không thể thực hiện.

Biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) chật kín người trong dịp nghỉ lễ.

Trước đó, tỉnh Thanh Hóa có văn bản giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có các khu du lịch biển quyết định và chịu trách nhiệm về việc tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế khi mở cửa dịch vụ tắm biển tại các bãi tắm công cộng.

Theo quy định, du khách khi đến thành phố Sầm Sơn phải khai báo y tế qua hệ thống khai báo y tế điện tử. Thành phố Sầm Sơn cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú không được tiếp đón khách đến từ vùng có nguy cơ cao, nếu cơ sở nào không thực hiện sẽ đình chỉ hoạt động.

Thành phố Sầm Sơn cũng yêu cầu đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như đứng cách nhau ít nhất 1m, không tập trung tại một điểm quá 20 người.

Theo ghi nhận của PV, trong 2 ngày đầu nghỉ lễ, lượng du khách về biển Sầm Sơn khá đông nên quy định giữ khoảng cách tối thiểu 1m, không tập trung tại một điểm quá 20 người hầu như bị phá vỡ.

Do lượng khách quá đông nên việc thực hiện quy định về khoảng cách tối thiểu 1m hầu như không thể thực hiện

Hàng nghìn người tập trung cùng một lúc dưới bãi biển, đứng chen nhau, từng tốp nhỏ ôm nhau chụp ảnh lưu niệm, nô đùa… bất chấp loa phát thanh thường xuyên thông báo, tuyên truyền giữ khoảng cách để phòng dịch COVID-19.

Trả lời VTC News, ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) cho biết: “Hôm nay, chúng tôi tiếp tục họp chỉ đạo, giao các phường, xã và các lực lượng tiếp tục tuyên truyền cho các du khách thực hiện nghiêm theo quy định về phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Các nhà hàng ăn uống chấp hành khá tốt, họ chia nhiều phòng nhỏ, mỗi phòng không quá 20 người nên đáp ứng yêu cầu.

Hôm qua và hôm nay, chúng tôi chỉ nhắc nhở, tuyên truyền nên chưa xử phạt trường hợp nào vi phạm về khoảng cách tối thiểu 1m ở nơi công cộng theo quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Biển Cửa Lò (Nghệ An) cũng đông kín du khách trong chiều 30/4.

Tại Nghệ An, ngày 26/4, tỉnh cũng có công văn yêu cầu người dân chấp hành tốt quy định về phòng dịch COVID-19 như không tập trung quá 30 người và giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc tại nơi công cộng.

Bà Dương Thị Sơn Hải, Phó trưởng phòng Y tế (thị xã Cửa Lò) cho biết: “Do lượng khách năm nay đến Cửa Lò không đông nên các cơ sở kinh doanh nhà hàng không quá tải. Các nhà hàng đều thực hiện tốt quy định không tập trung quá 30 người cùng một lúc.

Trên bãi biển, lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở du khách giữ khoảng cách tối thiểu 1m theo yêu cầu phòng chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài nhóm nhỏ tụ tập, khi được lực lượng chức năng đến nhắc nhở thì họ đều chấp hành”.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên VTC News vào chiều 30/4 tại biển Cửa Lò, rất nhiều du khách vẫn lơ là, chủ quan không giữ khoảng cách tối thiểu 1m theo quy định để phòng dịch COVID-19.

Chỉ thị 19 của Thủ tướng về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mức nguy cơ thấp:

- Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

- Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Tác giả: TRẦN LỘC

Nguồn tin: Báo VTC News

  Từ khóa: dịch Covid-19 , Cửa Lò , Sầm Sơn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok