Kinh tế

Nguồn thịt thiếu hụt sau vụ tiêm thuốc an thần cho heo ở Sài Gòn

Thị trường thịt heo tại TP.HCM vẫn chưa trở lại bình thường do tác động của vụ xử lý thương lái tiêm thuốc an thần cho heo tại lò mổ lớn nhất thành phố.

Đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn) - nơi bị ảnh hưởng lớn bởi vụ việc xảy ra tại lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi) do đây là nguồn cung thịt chính cho chợ - cho biết đến ngày 1/10, hàng về chợ chưa trở lại mức bình thường, khoảng 5.500 con/ngày trước đây.

Cụ thể, ngày 29/9, heo chỉ về 2.083 con, khiến giá heo mảnh tăng đột biến, từ 41.000 đồng trước đó lên 65.000-70.000 đồng/kg (loại 1).

Đến ngày 30/9, tổng lượng heo về chợ là 4.296 con, giá heo mảnh (loại 1) ở mức 60.000 đồng/kg. Ngày 1/10, heo về chợ 4.527 con, giá heo mảnh (loại 1) giảm còn 55.000 đồng/kg.

Khách hàng mua thịt heo chặt khúc của VISSAN .

Đáng chú ý, do sự cố tại lò mổ lớn nhất TP.HCM, nguồn heo từ các tỉnh về chợ đầu mối Hóc Môn tăng, từ 650 con (ngày 29/9) lên 1.569 con (ngày 30/9) và 1.388 con (ngày 1/10). Nguồn thịt được giết mổ từ các tỉnh đưa về sẽ khó kiểm soát hơn do vận chuyển xa, đến TP.HCM hầu như chỉ được kiểm tra bằng cảm quan và giấy tờ hành chính rồi cho nhập chợ.

Tại chợ sỉ Bình Điền (quận 8), thịt heo về đây ngày 30/9 đạt 3.115 con, tăng 215 con so với đêm trước đó và giá ở mức 46.000-48.000 đồng/kg.

Mức giá heo mảnh tại 2 chợ sỉ đang khá cao nếu so với giá heo hơi ở thị trường tự do (không hợp đồng) - dưới 30.000 đồng/kg, tương đương không hơn 41.000 đồng/kg heo mảnh.

Sau vụ hơn 4.000 con heo tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ bị phát hiện, tại siêu thị Bình Hòa (đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh), gian hàng thịt heo tươi sống của Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (VISSAN) đông khách hơn hẳn ngày thường.

Chị Trần Thị Mai (ngụ quận Bình Thạnh) đến đây mua một khúc thịt heo 12 kg với giá 41.000 đồng/kg. Theo chị Mai, mua như vậy lợi hơn mua lẻ, chị lại có thói quen mua dùng cho cả tuần.

Hình thức bán hàng trong chương trình khuyến mãi này là chia một mảnh heo bên ra làm ba: khúc trước có giò trước, khúc sau có giò sau đồng giá 41.000 đồng/kg; khúc giữa có phần đắt nhất của con heo là sườn non và ba rọi bán giá 53.000 đồng/kg, mỗi khúc từ 11-12 kg.

Sau khi mua, khách hàng có thể nhờ nhân viên pha lóc theo yêu cầu để tiện sử dụng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại chợ phiên nông sản an toàn diễn ra sáng 1/10 ở Công viên Lê Văn Tám (quận 1, họp vào mỗi sáng chủ nhật), 2 quầy bán thịt heo đều đắt hàng. Một quầy hết hàng từ trước 8 giờ. Quầy còn lại của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, nhờ chuẩn bị nguồn cung dồi dào nên kéo dài thời gian cung cấp cho khách hàng hơn.

Mở rộng kiểm tra chỉ tiêu thuốc an thần

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho biết sẽ kiểm tra chỉ tiêu thuốc an thần tại các lò mổ ở nhiều địa phương khác. Theo ông Dũng, việc kiểm tra ở tỉnh sẽ khó khăn hơn, do các lò mổ xây tường kín, có camera quan sát từ bên ngoài, không như lò mổ Xuyên Á "tương đối mở".

Tác giả: Ngọc Ánh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok