Pháp luật

Người vợ đại gia kín tiếng của ca sỹ Thanh Bùi giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan thế nào?

Bà Trương Huệ Vân được biết đến với tư cách là cháu ruột của bà Trương Mỹ Lan. Ngoài ra, Trương Huệ Vân còn là vợ của Thanh Bùi, một nam ca sỹ, nhạc sỹ và nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng.

Trương Huệ Vân là vợ của ca sỹ, nhạc sỹ Thanh Bùi.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án Vạn Thịnh Phát. Trong số này, bị can Trương Huệ Vân (sinh năm 1988) là cháu ruột của Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố tội "Tham ô tài sản".

Theo kết luận điều tra, Trương Huệ Vân được bà Trương Mỹ Lan tin tưởng giao đứng tên cổ phần, góp vốn, tham gia quản lý, điều hành nhiều công ty khác nhau có hoạt động kinh doanh thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cụ thể, Trương Huệ Vân là Tổng giám đốc các công ty Công ty cổ phần đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý bất động sản Windsor; Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Eurasia Concept và điều hành hoạt đông các công ty khác như Lavifood, Tanifood, Sài Gòn Galleria.

Năm 2021, bị can Trương Mỹ Lan mua lại Công ty cổ phần Lavifood từ ông Lê Thành để đưa vào vận hành, hoạt động trong lĩnh vực chế biết sản phẩm nông nghiệp và giao cho Trương Huệ Vân quản lý, điều hành.

Quá trình hoạt động, bà Lan chỉ đạo Vân sử dụng pháp nhân Công ty Lavifood để vay vốn tại Ngân hàng SCB, nhằm phục vụ mục đích kinh doanh và trả nợ vay tại các ngân hàng khác.

Ngoài ra, thực hiện theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân còn thành lập các công ty "ma" để lấy phương án kinh doanh mua bán nông sản với Lavifood để lập hồ sơ vay vốn khống, tạo lập khoản vay, rút tiền từ SCB rồi sử dụng cho các mục đích riêng của 2 bị can.

Trong thời gian điều hành Công ty Sài Gòn Galleria và Eurasia Concept, Vân còn chỉ đạo 2 nhân viên kế toán của 2 công ty phối hợp với SCB lập hồ sơ vay vốn tại ngân hàng, lấy tiền chi cho các hoạt động của 2 công ty. Tuy nhiên, khi cần trả nợ, công ty lại không sử dụng nguồn tiền từ hoạt động kinh doanh mà lấy từ các khoản vay của những công ty, cá nhân khác được tạo lập khống tại SCB để trả cho chính SCB.

Từ năm 2020, Trương Huệ Vân đã chỉ đạo nhân viên sử dụng 52 công ty "ma" và 4 công ty hoạt động thật tạo lập 155 khoản vay khống để rút tiền khỏi SCB. Đến ngày 17/10/2022, 155 khoản vay này còn dư nợ hơn 2.800 tỷ đồng, bao gồm cả gốc và lãi.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định Trương Huệ Vân đã thực hiện hành vi giúp sức, đồng phạm với Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi phạm tội "Tham ô tài sản", liên đới chiếm đoạt số tiền hơn 1.088 tỷ đồng, gây thiệt hại số nợ phát sinh hơn 25 tỷ đồng.

"Trương Huệ Vân nhận thức được sai phạm của bản thân mình trong quá trình làm việc theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan", kết luận điều tra nêu và cho biết bị can này thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra; tự nguyện, phối hợp với gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả vụ án.

Tác giả: Tuệ Lâm

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok