Trong nước

Người đủ 14 tuổi trở lên được đăng ký tài khoản định danh điện tử

Việc lập tài khoản định danh để thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 34/2021/QĐ-TTg quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 9/11, áp dụng đối với công dân Việt Nam và người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, danh tính điện tử được hiểu là các dữ liệu số trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cho phép xác định duy nhất một cá nhân. Đối với công dân Việt Nam, danh tính điện tử gồm số định danh cá nhân (in trên căn cước công dân gắn chip), họ tên và ngày tháng năm sinh, giới tính, ảnh chân dung, vân tay.

Danh tính điện tử của người nước ngoài sẽ thay số định danh công dân bằng số của hộ chiếu hoặc giấy tờ tương đương cùng các dữ liệu còn lại.

Quyết định số 34/2021 giải thích định danh điện tử là hoạt động thu thập, tạo lập, gắn danh tính điện tử cho cá nhân. Còn xác thực điện tử là xác minh, xác nhận của cơ quan chức năng đối với người sử dụng danh tính điện tử.

Bộ Công an là đơn vị tạo phần mềm định danh điện tử để phục vụ đăng ký, quản lý định danh và xác thực điện tử; xây dựng, quản lý hệ thống xử lý các yêu cầu đăng ký, cấp, quản lý định danh và xác thực.

Tài khoản định danh điện tử được chia làm hai mức độ.

Mức độ 1, tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của công dân kê khai đã được so sánh, đối chiếu tự động trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của người nước ngoài đã được so sánh, đối chiếu trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh, trừ ảnh chân dung và vân tay.

Mức độ 2, tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Việc lựa chọn sử dụng mức độ của tài khoản định danh điện tử do bên sử dụng dịch vụ quyết định.

Quyết định cũng quy định cụ thể về đăng ký tài khoản định danh điện tử. Theo đó, người từ đủ 14 tuổi trở lên được đăng ký tài khoản định danh điện tử. Ai chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Các thông tin cần khai báo khi cá nhân đăng ký tài khoản định danh điện tử gồm: Số định danh cá nhân; số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người nước ngoài); họ, tên đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch (đối với người nước ngoài); số điện thoại, email.

Trường hợp đăng ký cho người chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì kê khai thêm các thông tin nêu trên của người đó.

Việc khai báo tài khoản định danh phải được thực hiện trên điện thoại, máy tính hoặc thiết bị điện tử khác. Sau khi công dân kê khai, nếu thông tin trùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hay dữ liệu nhập cảnh thì họ được cấp tài khoản định danh, xác thực điện tử qua số điện thoại hay email.

Bên cạnh đó, quyết định cũng nêu rõ, các trường hợp khóa tài khoản định danh điện tử gồm: Khi chủ thể danh tính điện tử yêu cầu khóa tài khoản định danh điện tử của mình; khi có yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc bên sử dụng dịch vụ...

Tác giả: Minh Hoa

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok