Kinh tế

Ngư dân Nghệ An chế biến hải sản khô cho thị trường Tết

Từ những con mực, cá tươi sau khi đánh bắt từ biển về, ngư dân Nghệ An đã chế biến thành đặc sản phơi khô hoặc “một nắng” để cung cấp thị trường Tết.

Ngư dân Nghệ An

Vào tháng cận Tết, nhiều tàu đánh bắt được cá trỏng tươi nên bà con ở làng biển thu mua về chế biến; ngoài xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, cá trỏng còn được chế biến thành món mồi nhậu tiêu thụ mạnh trong dịp Tết. Ảnh: Việt Hùng

Ngư dân Nghệ An

Chị Nguyễn Thị Hoa ở xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) cho biết: “Để sản phẩm đạt chất lượng, con cá phải tươi. Mỗi ngày, gia đình thuê 3 công nhân cùng chế biến khoảng từ 200 - 250 kg cá trỏng khô. Do được chế biến công phu, giữ được hương vị mặn, ngọt của con cá nên khách hàng đặt mua nhiều vào dịp Tết”. Ảnh: Việt Hùng

Ngư dân Nghệ An

Sau khi chế biến, cá trỏng được phơi ngoài trời đến khi khô, giá bán từ 120 - 130.000 đồng/kg. Hiện nay, trên địa bàn xã Tiến Thủy có khoảng 20 hộ chế biến cá trỏng khô đặc sản. Những ngày giáp Tết, mỗi ngày bà con tung ra thị trường khoảng từ 2 - 3 tấn cá trỏng khô. Ảnh: Việt Hùng

Ngư dân Nghệ An

Với bà con làng biển Quỳnh Nghĩa, món cá đù là đặc sản “hút khách” ngày Tết. Cá đù được khai thác từ những còn thuyền gần bờ; sau khi thu mua, người dân rửa sạch bỏ phần đầu, ruột rồi xẻ làm đôi. Sau đó, cá sẽ được ướp các loại gia vị như: đường, ớt cay, tương xay nhuyễn. Tùy vào nhu cầu người mua, cá có thể phơi “một nắng” hoặc 3 - 4 nắng mới đóng gói. Ảnh: Việt Hùng

Ngư dân Nghệ An

Cá đù sau khi chế biến đóng gói, giá bán từ 250.000 - 300.000 đồng/kg. Do loại cá này khó đánh bắt nên có giá trị, khách hàng phải đặt trước mấy tháng. Ảnh: Việt Hùng

Ngư dân Nghệ An

Thời điểm gần Tết, nhiều cơ sở thu mua mực khô hoạt động nhộn nhịp nhằm chuẩn bị nguồn hàng bán Tết. Bà Nguyễn Thị Vân thu mua mực khô ở xã Sơn Hải cho biết: “ Bắt đầu từ tháng 10 ÂL đến nay, nhiều tàu mới khai thác được mực; so với năm ngoái, thời điểm này sản lượng mực thu mua ít hơn, 6 – 7 tấn/tháng. Sau khi thu mua về, huy động 6 công nhân phân loại, đóng gói bảo quản rồi xuất khẩu đi Trung Quốc”. Từ nay đến Tết, bà Vân sẽ cung cấp ra thị trường khoảng hơn 10 tấn mực khô. Ảnh: Việt Hùng

Ngư dân Nghệ An

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, ngoài các đặc sản khô, người dân còn chế biến mực, cá hố, cá thu “một nắng”... Theo thống kê, mỗi năm ngư dân Quỳnh Lưu xuất khẩu hơn 4.000 tấn cá hố, hơn 2.000 tấn mực, 2.500 tấn cá trỏng sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc và hơn 5 triệu lít nước mắm. Ảnh: Việt Hùng

Ngư dân Nghệ An

Vào ngày Tết, những món đặc sản biển được người dân ưa chuộng, làm mồi nhậu nhâm nhi. Trong ảnh: Món cá chỉ vàng khô được chiên vàng thơm ngọt. Ảnh: Việt Hùng

Tác giả: Việt Hùng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok