Thế giới

Nghi phạm xả súng ở Hà Lan bị bắt

Một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ 37 tuổi đã bị bắt trong ngày 18-3, vài giờ sau khi anh ta được nhận diện là nghi phạm trong vụ xả súng làm ba người chết và nhiều người bị thương trên một tàu điện ngầm ở TP Utrecht Hà Lan.

Hãng tin Fox News dẫn thông tin từ cảnh sát cho biết ông Gökmen Tanis, 37 tuổi, đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, bị cáo buộc là người đã khai hỏa tại ga 24 Oktoberplein, TP Utrecht, Hà Lan vào khoảng 10 giờ 45 ngày 18-3 (giờ địa phương).

Thị trưởng Utrecht Jan van Zanen xác nhận vụ tấn công khiến ba người thiệt mạng và chín người bị thương, trong đó có ba người trong điều kiện nguy kịch.

Nghi phạm Gökmen Tanis, 37 tuổi, đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP

Cảnh sát Utrecht cho hay Gökmen đã bị bắt trong một cuộc bố ráp.

Một số chi tiết về Gökmen đã được công bố kể từ khi cảnh sát nhận diện người này là nghi phạm trong vụ xả súng đẫm máu nói trên. Trong một buổi họp báo, công tố viên Hà Lan Rutger Jeuken cho biết Gökmen trước đó từng bị bắt song không cung cấp chi tiết.

Ông Mehmet Tanis, cha của nghi phạm, sống ở tỉnh Kayseri (Thổ Nhĩ Kỳ) nói với hãng thông tấn Demiroren rằng trong 11 năm qua ông đã không nói chuyện với con trai mình. “Nếu nó (con trai ông) làm điều đó thì nó phải chịu trừng phạt” – ông Mehmet nói.

Vụ tấn công đã khiến toàn TP Utrecht bị phong tỏa trong khi văn phòng chống khủng bố của Hà Lan nâng mức đe dọa lên tối đa. Thị trưởng TP Utrecht Jan van Zanen đã gọi vụ xả súng là “khủng khiếp và cực đoan”, rằng ông dành sự quan tâm cho các nạn nhân và người nhà của họ.

“Điều quan trọng nhất lúc này là chăm sóc những người bị thương và điều tra vụ xả súng. Chúng tôi không loại trừ điều gì, thậm chí không loại trừ là một cuộc tấn công khủng bố” – ông Van Zanen nói.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã triệu tập một cuộc họp khẩn, nói rằng ông cực kỳ lo ngại về vụ xả súng.

Thị trưởng Utrecht Jan van Zanen nói rằng họ không thể loại trừ, thậm chí mạnh mẽ hơn tin rằng vụ tấn công mang động cơ khủng bố.

Phát biểu tại một buổi họp báo, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố Hà Lan Pieter-Jaap Aalbersberg ngày 18-3 nói rằng nghi phạm đã khai hỏa ở nhiều địa điểm.

Utrecht là TP lớn thứ tư của Hà Lan với dân số khoảng 340.000 người. Nơi đây nổi tiếng với những kênh đào đẹp như tranh vẽ và số lượng sinh viên đông đảo. Hiếm có các vụ xả súng ở Utrecht cũng như ở những nơi khác của Hà Lan.

Tác giả: TRI TÚC

Nguồn tin: Báo Pháp luật TP.HCM

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok