Xã hội

Nghệ An: Kểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Thực hiện Kế hoạch tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của Ban chỉ đạo Liên ngành trung ương về VSATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2017, thời gian từ 15/9-15/10, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra liên ngành về ATTP rộng rãi trên địa bàn theo Quyết định số 539/KH-UBND của tỉnh Nghệ An ngày 14/9/2017.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc kinh doanh bánh trung thu ở siêu thị Maximax

Ông Nguyễn Huy Cương - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An - Trưởng đoàn thanh tra liên ngành VSATTP tỉnh cho biết, đợt thanh kiểm tra lần này chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, và các mặt hàng được sử dụng trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, nước giải khát, cơ sở chế biến giò lụa, các sản phẩm từ thịt... Bên cạnh đó chú trọng nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; điều kiện đảm bảo ATTP. Đặc biệt trong việc sản xuất bánh trung thu; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Kiểm tra mứt bí, nguyên liệu làm bánh trung thu mới được nhập về

Theo kế hoạch, việc thanh tra sẽ tiến hành đột xuất với sự tham gia của Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường, Thanh tra Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Nghệ An và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Trong ngày đầu ra quân, đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần bổ sung hồ sơ công bố các sản phẩm phù hợp quy định ATTP, giấy xác nhận kiến thức VSATTP, chủ cơ sở thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng các sản phẩm kinh doanh, định kỳ thực hiện khám sức khỏe đối với người trực tiếp sản xuất, chế biến và bán hàng, không kinh doanh các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Một số sản phẩm xuất xứ từ Nga chưa có giấy tờ tại siêu thị Maximax

Đoàn đã kiểm tra việc sản xuất bánh ngọt và bánh trung thu tại Công ty CP chế biến và kinh doanh thực phẩm Hương Phúc. Qua kiểm tra, về cơ bản cơ sở đảm bảo các yêu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Tuy nhiên, đoàn cũng nhắc nhở cơ sở một số điều kiện chưa đúng quy định như nơi làm bánh gần sát với đường và khu dân cư gây nên tiếng ồn và bụi bặm; việc sắp xếp kho chưa hợp lý, chưa có biện pháp để ngăn ruồi, muỗi, côn trùng, việc sử dụng nguyên liệu ruốc bông để chế biến bánh chưa có giấy tờ đảm bảo đủ điều kiện ATTP.

Đoàn thanh tra liên ngành tìm hiểu nguồn gốc về sản phẩm

Tại Công ty CP Xây dựng và dịch vụ thương mại Vạn Niên (siêu thị Maximax), đoàn đã tiến hành kiểm tra đồng loạt các mẫu hàng hóa, sản phẩm đang bày bán tại siêu thị. Qua đó, phát hiện một số sản phẩm động lạnh (thịt) vi phạm điều kiện bảo quản do nhà sản xuất công bố (túi hút chân không bị hỏng, tủ đựng đông lạnh chưa đảm bảo nhiệt độ). Đặc biệt, tại đây, đoàn phát hiện một số mặt hàng như hạnh nhân, hạt chà là, hạt óc chó có nguồn gốc xuất xứ tại Nga nhưng lại không có giấy tờ nhập khẩu theo quy định. Lãnh đạo công ty cũng thừa nhận đây là hàng xách tay ký gửi nên chưa đủ giấy tờ. Các vi phạm này, đoàn đã tiến hành nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở sớm khắc phục để đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Kiểm tra xuất xứ một số mặt hàng bánh kẹo nhập ngoại

Ông Nguyễn Trọng Lê Chi - Thanh tra Chi cục ATVSTP Nghệ An lưu ý, các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cần bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh bị mốc hỏng. Người tiêu dùng cần lưu ý như chọn bánh có nguồn gốc rõ ràng, ngay cả những bánh thương hiệu lớn, cũng cần xem kỹ hạn sử dụng, bao bì sản phẩm. Khi mua bánh trung thu, chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên vẹn. Đối với những loại bánh trung thu làm gia công và các sản phẩm làm bánh không có nhãn mác, người tiêu dùng khó nhận biết được sản phẩm đó có an toàn hay không. Do đó, khi lựa chọn mua bánh trung thu người tiêu dùng nên xem kỹ bao bì, không chọn khuôn chữ in không rõ nét. Không nên mua các loại bánh bao bì đã bị rách, vỏ bánh bị chảy dầu dù còn thời hạn sử dụng…”.

Dự kiến, việc thanh, kiểm tra sẽ kéo dài đến hết Tết Trung thu năm 2017, kết quả thanh tra sẽ được báo cáo cho tỉnh trước ngày 20/10/2017 và công khai trên các phương tiện truyền thông.a

Tác giả: Hoàng Trinh

Nguồn tin: Báo Công thương

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok