Sau khi chế biến sạch, đóng bao bì và cấp đông có giá bán xuất khẩu và tiêu dùng nội địa đạt giá trị tăng cao gấp 5 lần so nấm rơm bán tươi thông dụng ngoài thị trường.
Sản phẩm nấm rơm tươi cấp đông |
Với 2 loại sản phẩm chính là nấm rơm hấp cấp đông và nấm rơm tươi cấp đông. Mỗi sản phẩm có phân ra 2 loại là nấm rơm tròn (chưa lột vỏ) và nấm phôi (đã lột vỏ), với 3 cỡ nấm (nhỏ, vừa và lớn) cho mỗi loại đóng gói 200g. Loại nấm rơm tròn hấp có giá từ 28.000 - 30.000 đồng/gói (200 g/gói); loại nấm phôi hấp giá từ 37.000 - 39.000 đồng/gói; loại nấm tròn tươi giá 22.000 - 24.000 đồng/gói và nấm phôi tươi giá 26.500 - 29.500 đồng/gói.
So với nấm rơm tươi thông dụng đang tiêu thụ nội địa bình quân giá 45.000 - 50.000 đồng/kg, tính ra đạt giá trị cao từ 132.000 - 195.000 đồng/kg. Đây là giá xuất khẩu sang thị trường các nước Singapore, Ý, Mỹ, Nhật… Tuy nhiên, Cty Thần Nông năng lực sản xuất không đủ cung cấp. Năm 2017 công ty này xuất ủy thác khoảng 14 container (20 feet).
Ông Phán Bá Nghi, GĐ Cty CP Nấm Thần Nông, cho biết: Trong 2 năm qua cơ sở Thần Nông đầu tư và hoàn thiện qui trình chế biến nấm rơm sạch được nuôi trồng trong nhà. Nấm sau khi thu hoạch được chế biến và cấp đông ở nhiệt độ 18oC nên bảo quản thời gian lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị ngon tự nhiên và phẩm chất dinh dưỡng như ban đầu.
Tác giả: HƯNG PHÚ
Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam