Kinh tế

Mực sống đang bơi tung tăng 1 triệu/kg về Hà Nội cháy hàng

Loại mực ống, mực mai Quảng Ninh đang bơi lội tung tăng tại một số cửa hàng ở Hà Nội khiến các bà nội trợ phát sốt. Nhiều người xếp hàng, tranh nhau mua dù giá mực sống bơi không dễ chịu chút nào, khoảng 1 triệu đồng/kg.

Mực sống bơi về tận nhà khách

Xách chiếc túi nilon bên trong có nước và được bơm căng phồng ôxy, chị Vũ Thị Liên ở Nguyễn Công Hoan (Ba Đình, Hà Nội) hí hửng khoe: “Lần đầu tiên tôi mua được mực ống bơi ở Hà Nội nên phải đích thân đến cửa hàng xem và chở về chứ không nhờ ship nữa”.

Chị Liên cho biết trong túi có 2,5kg mực ống, nhưng để chúng còn sống và bơi lội được, chủ hàng phải cho nước biển vào túi nilon rồi bơm đầy oxi để mực có thể sống bơi về đến tận nhà khách.

“Ở Hà Nội, loại mực bơi này cực hiếm, tôi phải đặt hàng cả tháng nay mới mua được đó”, chị Liên nói. Chị bảo, nhà chị rất hay ăn hải sản, đặc biệt là mực . Nhưng ra chợ ở Hà Nội mua thì toàn là mực đông lạnh, không rõ chất lượng thế nào, còn đặt mua tại các cửa hàng hải sản thì cũng là mực tươi ướp đá chứ chưa bao giờ mua được mực sống vẫn còn bơi lội.

Riêng mực bơi chị vừa mua cũng giống như các loại mực đông lạnh vẫn thường thấy bán, song, điểm khác duy nhất là chúng vẫn còn sống, vẫn bơi lội được như ngoài biển. Do đó, chị rất yên tâm bởi chắc chắn rằng, loại mực đang bơi này không bị ướp urê để bảo quản như mực đông lạnh. Chưa kể, mực còn đang bơi ăn ngon ngọt gấp vạn lần mực đã đông đá. Đổi lại, chị bỏ ra 1,2 triệu đồng mới mua được một cân mực bơi.

Tương tự, chị Nguyễn Thu Phượng ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết, quê gốc chị ở Kiên Giang. Ngày bé, khi ở quê, nhà ngay cạnh biển nên chị thường xuyên được ăn mực bơi tươi rói.

Nay, ở Hà Nội có mực bơi bán đúng là chuyện cực kỳ hiếm có. Mà khi đặt mua, họ còn đảm bảo mực đến bếp nhà mình vẫn còn sống. Song, vì chúng thuộc loại hiếm nên muốn ăn loại mực này không dễ, chị toàn phải canh giờ đặt mua.

“Hồi đầu cửa hàng này về số lượng hạn chế, trong khi đó khách đặt mực thì nhiều, ai cũng tranh nhau đặt mua. Chủ cửa hàng thì bảo không biết bao giờ mới có mực bơi về nên từ chối các đơn hàng đặt, khi nào có mực thì đến mua trực tiếp hoặc mới nhận đặt hàng. Thế nên, tôi đã ít nhất 3 lần đặt hụt, phải ngậm ngùi tiếc nuối vì không mua được mực ăn”, chị nói.

Mực bơi bán giữa Thủ đô đang khiến các bà nội trợ xôn xao

Song, bây giờ đặt dễ hơn do mực bơi về đều đặn, một tháng hai lần. Khách nhanh tay đặt trước thì tầm 15 ngày sẽ có, còn chậm chân thì chờ đợt sau, tức khoảng 1 tháng.

“Lần nào muốn ăn mực bơi cũng phải chờ đợi, nhưng đổi lại, được cầm vào con mực đang bơi dưới nước với thân hình trong vắt, khi chế biến các món ăn thì đảm bảo ngọt, giòn nên nhà tôi ai cũng mê”, chị hào hứng.

Giá đắt đỏ vẫn cháy hàng

Theo ghi nhận của PV, giá các loại mực ống tươi hiện từ 200.000-220.000 đồng/kg, mực lá từ 200.000-280.000 đồng/kg, tùy kích cỡ. Trong khi đó, mực bơi ở Hà Nội có giá thấp nhất là gần 800.000 đồng/kg, nhiều nơi còn lên tới 1,2 triệu đồng/kg. Tính ra, giá mực đang bơi đắt gấp 4-6 lần giá mực tươi.

Trao đổi với PV.VietNamNet, chị Dung, quản lý một nhà hàng hải sản ở Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, mực bơi luôn là mặt hàng hot nhất ở đây. Cứ hàng về đến nơi là khách tranh nhau mua và hết ngay khi chúng vừa được thả vào bể.

Tuy nhiên, giá mực tại đây là gần 800.000 đồng/kg nếu mua về, còn ăn tại nhà hàng là gần 900.000 đồng/kg.

Mực bơi có giá từ 800.000 đến hơn 1 triệu đồng/kg song các bà nội trợ vẫn tranh nhau đặt mua

Lý giải nguyên nhân khiến giá mực bơi cao ngất ngưởng, chị Dung cho hay, mực này rất khó vận chuyển, tỷ lệ hao hụt cao. Ví như, đem 10kg mực bơi từ Quảng Ninh về đến Hà Nội thì còn 2kg mực còn sống. Và khi thả vào bể, mực cũng chỉ sống được 1-2 ngày.

Ngoài ra, việc đặt mua, vận chuyển cũng rất mất thời gian. Chị phải đặt các nhà thuyền,nếu đánh bắt được mực cần thả ngay vào lưới quây giữa biển. Đến khi gom đủ số lượng thì cho mực vào bể xục ôxy rồi đưa lên xe chở về Hà Nội.

“Chúng tôi mới làm mặt hàng mực bơi được 2 tháng nay. Hiện một tuần có 2 chuyến mực về, thường về 2 loại mực ống nhỏ tầm 5-6 con/kg và mực mai con lớn có thể lên đến 1 kg/con”, chị Dung chia sẻ.

Trong khi đó, chị Phạm Thị Huân, chủ một cửa hàng hải sản khu vực Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết, để có mực bơi bán, nhà chị mất gần 3 năm mày mò tìm mối đặt hàng và tìm cách vận chuyển mực bơi từ Phú Quốc về Hà Nội, sao cho khi về đến nơi mực còn sống đạt tỷ lệ cao.

Buôn hải sản đã khó, buôn mực tươi sống còn bơi lội lại càng khó hơn. Thế nên, giá loại mực này vô vùng đắt đỏ. Dù vậy, mực bơi về đến đâu vẫn hết đến đó, thậm chí còn không đủ hàng giao cho khách đã đặt, chị Huân cho hay.

Tác giả: Như Băng

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok