Trong tỉnh

Một cựu chủ tịch huyện ở Thanh Hóa ra tòa

Ông Cầm Bá Xuân, cựu chủ tịch huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho doanh nghiệp chuyển đổi đất rừng thấp hơn giá quy định, gây thất thoát gần 1,4 tỉ đồng

Sáng 26-12, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Cầm Bá Xuân, cựu phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, cựu chủ tịch huyện Thường Xuân, cùng các bị cáo Lê Văn Khánh, Vũ Ngọc Nam, Nguyễn Chí Thành về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; bị cáo Nguyễn Anh Linh về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ông Cầm Bá Xuân (đứng giữa), cựu Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, cựu Chủ tịch huyện Thường Xuân, tại phiên xét xử sáng nay 26-12

Theo cáo trạng, các bị cáo Cầm Bá Xuân (SN 1965); Lê Văn Khánh (SN 1960), cựu trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Xuân; Vũ Ngọc Nam (SN 1972), cựu chủ tịch UBND xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân, biết rõ xã Ngọc Phụng mới được phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 theo Quyết định số 2712/QĐ-UBND ngày 27-12-2012 của UBND huyện Thường Xuân.

Trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của xã Ngọc Phụng không thuộc các trường hợp được điều chỉnh theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Đất đai năm 2003, không thực hiện trình tự, thủ tục xét duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất theo quy định tại Khoản 6 Điều 26, khoản 2 Điều 22 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 về thi hành Luật Đất đai năm 2003, nhưng những bị can trên vẫn tiến hành thực hiện với mục đích tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, giúp xã Ngọc Phụng sớm hoàn thành các tiêu chí để nhanh chóng về đích nông thôn mới.

Sau khi điều chỉnh quy hoạch, Xuân, Khánh, Nam đã thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở nông thôn đối với 3.600 m2 đất của anh Thiều Quang Thực và 1.400 m2 đất của anh Lê Đình Bình.

Đến khi xác định mức giá đất để thu tiền sử dụng đất của anh Thực và anh Bình, các bị cáo Cầm Bá Xuân, Lê Văn Khánh, Vũ Ngọc Nam và Nguyễn Chí Thành, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thường Xuân, đã cố ý xác định sai vị trí thửa đất (từ vị trí 01 xác định thành vị trí các loại đường còn lại) để áp mức giá đất 100.000 đồng/m2 thấp hơn so với quy định của nhà nước tại Quyết định số 4515/2013/QĐ-UBND ngày 18-12-2013 của UBND tỉnh Thanh Hóa (theo quy định là 400.000 đồng/m2).

Hành vi trên của các bị cáo Xuân, Khánh, Nam đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền gần 1,4 tỉ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Khánh, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thường Xuân, tháng 11-2022

Cựu chủ tịch huyện không thừa nhận hành vi phạm tội

Cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa cũng thể hiện trong vụ án này, bị cáo Cầm Bá Xuân là người giữ vai trò chính. Bị cáo Lê Văn Khánh là người trực tiếp, tích cực thực hiện các trình tự, thủ tục trong việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của xã Ngọc Phụng, xác định sai vị trí của các thửa đất, sai mức giá đất.

Bị cáo Vũ Ngọc Nam là người cùng phối hợp với bị cáo Khánh để thực hiện các trình tự, thủ tục trong việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của xã Ngọc Phụng, tham gia xác định sai vị trí của các thửa đất, sai mức giá đất, giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

Bị cáo Nguyễn Chí Thành là người cùng tham gia xác định sai vị trí của các thửa đất, sai mức giá đất, giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

Bị cáo Nguyễn Anh Linh là công chức Chi cục Thuế huyện Thường Xuân vì thiếu trách nhiệm đã không thực hiện đúng, đầy đủ trình tự, thủ tục khi xác định nghĩa vụ tài chính cho người sử dụng đất theo quy định.

Quá trình điều tra, các bị cáo đã nộp lại số tiền gần 1,4 tỉ đồng để khắc phục hậu quả, trong đó bị can Cầm Bá Xuân khắc phục số tiền cao nhất gần 800 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Xuân không thừa nhận hành vi phạm tội.

Dự kiến, phiên tòa xét xử bị cáo Cầm Bá Xuân và đồng phạm diễn ra trong 1 ngày (26-12). Tuy nhiên, tại phiên xét xử sáng nay, TAND tỉnh Thanh Hóa đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok