Trong tỉnh

Một cựu bí thư xã bị bắt

Quá trình kiểm kê đền bù giảo phóng mặt bằng, cựu bí thư xã Vĩnh An (Thanh Hóa) đã câu kết với cấp dưới vận động bà con "hô biến" hàng ngàn m2 đất đấu thầu, đất ao hồ thành đất giao cơ bản, lâu dài để hưởng đền bù trái quy định

Ngày 7-6, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa thi hành lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam Trịnh Ngọc Gấm (SN 1960, cựu bí thư, Chủ tịch HĐND xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa thi hành lệnh bắt bị can đối với cựu bí thư xã Vĩnh An. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Ông Trịnh Ngọc Gấm liên quan đến vụ án vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất xảy ra tại xã Vĩnh An mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án ngày 5-1-2024.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, năm 2019 thực hiện nhiệm giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn xã Vĩnh An, Trịnh Ngọc Gấm lúc đó là bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Vĩnh An mặc dù đã được báo cáo về diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi phục vụ dự án có cả loại được bồi thường (đất giao cơ bản theo Nghị định 64/CP, đất công ích) và loại không được bồi thường (đất thuê trả tiền hàng năm - thường gọi là đất thầu).

Tuy nhiên, Gấm vẫn chỉ đạo Hà Tiến Dũng, lúc đó là Chủ tịch UBND xã và Trịnh Xuân Nam là công chức địa chính xã (cả Dũng và Nam đều là thành viên Hội đồng GPMB) rà soát, lập danh sách các hộ sử dụng đất thầu, đất ao hồ tự cải tạo (đất ngoài trích lục), tất cả có 26 hộ đều thuộc thôn 8 và thôn 9 xã Vĩnh An.

Theo quy định thì các hộ này không được bồi thường về đất, không được hỗ trợ, tuy nhiên tại cuộc họp với 26 hộ dân này, Hà Tiến Dũng đã vận động bà con đứng ra nhận là đất của hộ gia đình được giao cơ bản, lâu dài theo Nghị định 64/CP để được bồi thường, hỗ trợ và nộp lại theo tỉ lệ cho xã.

Hà Tiến Dũng và Trịnh Xuân Nam bị bắt giữ trước đó. Ảnh: Coong an Thanh Hóa

Khi Hội đồng GPMB bằng tiến hành kiểm kê đợt 1 đối với đất nông nghiệp, các hộ trên đều báo cáo, ký xác nhận nguồn gốc đất là đất giao theo Nghị định 64/CP, năm 2008 dồn điền đổi thửa.

Hà Tiến Dũng và Trịnh Xuân Nam đã ký và đóng dấu UBND xã xác nhận vào biên bản kiểm kê, bản tự kê khai, đơn xin xác nhận nguồn gốc đất, biên bản họp gia đình. Do vậy hồ sơ kiểm kê thể hiện toàn bộ diện tích đất thầu, đất ao hồ tự cải tạo của 26 hộ là đất giao cơ bản, lâu dài theo Nghị định 64/CP với tổng diện tích gần 12.000 m2.

Ngày 28-11-2019, Hội đồng GPMB tiến hành chi trả, trong 26 hộ này chỉ có 24 hộ được chi trả với tổng số tiền hơn 1,2 tỉ đồng (hai hộ còn lại có đất thuộc địa giới hành chính xã Hà Sơn, huyện Hà Trung nên không được chi trả)

Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 5-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; ngày 9-1 đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Hà Tiến Dũng và Trịnh Xuân Nam về tội danh trên.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok