Số hóa

Mỗi lần vào nhà nghỉ, nên làm điều này đầu tiên để dễ dàng phát hiện camera ẩn

Không gian riêng tư trong nhà nghỉ, khách sạn luôn là mối lo lắng của rất nhiều người bởi tình trạng rò rỉ hình ảnh. Vậy làm cách nào để phát hiện camera ẩn?

Thời gian gần đây, không ít hình ảnh quay lén ở khách sạn, nhà nghỉ bị rò rỉ trên mạng xã hội khiến nhiều người lo lắng. Bởi vậy, khi thuê nhà nghỉ hay khách sạn ở bất nơi đâu mọi người đều có thể chủ động kiểm tra trước.

Hãy nhớ, tất cả các đồ vật có trong phòng có thể trở thành nơi giấu camera hay máy ghi âm như một quyển sách, tủ sách, thiết bị báo cháy, chậu cây, gấu bông, ổ cắm điện, bên dưới gầm bàn, ghế, giường...

Một số loại camera hiện đại có thể dễ dàng quay phim khi không có đủ ánh sáng. Theo đó, để phát hiện camera ẩn trong khách sạn, nhà nghỉ đơn giản bạn không nên bỏ qua những cách sau:

Hãy tắt đèn kết hợp đèn flash, camera điện thoại

Hầu hết các loại camera ẩn đều được trang bị đèn LED màu đỏ hoặc xanh lá cây, nếu đặt ở những vị trí ẩn thì chúng sẽ nhấp nháy nhiều hơn do ánh sáng kém. Khi tắt hết đèn trong phòng, hãy quan sát các dấu hiệu đó, có thể nhắm mắt khoảng 5 giây rồi mở ra, mắt sẽ thích nghi trong bóng tối và quan sát dễ hơn.

Ngoài ra, bạn nên dùng đèn Flash của điện thoại/đèn pin khi mắt thường không tìm ra. Rọi tia sáng khắp phòng, nếu có thiết bị ghi hình khác, nó sẽ phản chiếu lại ánh sáng.

Một cách làm khác là mở camera điện thoại lên và quay khắp phòng ở chế độ ghi hình. Nếu có vật thể là camera khác, nó sẽ phản chiếu hoặc hiện đốm sáng trên màn hình.

Bỏ túi ngay mẹo hay phát hiện camera ẩn trong nhà nghỉ, khách sạn. Ảnh minh họa.

Hãy quan sát các vật dụng trong phòng

Những nơi phổ biến nhất để giấu camera trong nhà là các thiết bị điện tử, sau đó là thiết bị phát hiện khói, ổ cắm điện, TV kỹ thuật số, hộp Internet, ổ cắm trên tường, thiết bị lọc không khí, đồng hồ báo thức.

Đặc biệt những đồ vật phổ biến khác cần xem xét là đồng hồ treo tường, bút, đèn dung nham, hộp đựng khăn giấy, sách và kệ, giá để máy sấy tóc và gấu bông nhồi bông. Thực vật (trong số các loại lá) và bình hoa cũng rất phổ biến.

Kiểm tra gương

Vào nhà nghỉ bạn nên xem gương có phải hai chiều hay không thì thử bàng cách đặt ngón tay vuông góc với mặt gương. Nếu ngón tay và ảnh phản chiếu đầu ngón tay có khoảng cách nhau thì đó là gương bình thường, còn nếu chạm nhau thì đó là gương hai chiều, khả năng cao có camera ở mặt bên kia.

Tìm camera quay lén bằng các thiết bị chuyên dụng

Ngoài những mẹo hay trên nếu bạn dư dả về tài chính, bạn có thể tìm mua các thiết bị chuyên dụng dùng để phát hiện camera quay lén.

Hiện tại, trên thị trường đang có bán một số thiết bị chuyên dụng có chức năng phát hiện camera quay lén và giấu kín. Những thiết bị này được tích hợp một cảm biến để phát hiện các tia hồng ngoại mà mắt thường không nhìn thấy, được phát ra từ các loại camera giấu kín, từ đó giúp người dùng có thể phát hiện được camera quay lén ở xung quanh mình.

Về cơ bản, những thiết bị này có khả năng phát hiện tín hiệu vô tuyến (RF), từ trường, tia hồng ngoại… được sử dụng bởi camera và micro.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện một cuộc gọi bất kỳ từ smartphone, nếu nghe thấy nhiều tiếng ồn khác lạ. Điều này đồng nghĩa với việc điện thoại đang bị can thiệp hoặc ảnh hưởng bởi một thiết bị phát ra sóng vô tuyến.

Nếu phát hiện được vị trí của camera ẩn trong khách sạn, bạn hãy ngắt kết nối thiết bị ngay lập tức. Sau đó báo cáo với nhân viên lễ tân và chuyển sang một khách sạn khác, thay vì yêu cầu đổi phòng khác.

Hy vọng với những mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn chủ động phát hiện camera quay lén trong phòng, hạn chế được tình trạng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư.

Tác giả: Trúc Chi (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: nhà nghỉ , camera

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok