Giáo dục

Miễn học phí bậc THCS, phụ huynh mong từng ngày

Thông tin TP HCM sẽ miễn học học bậc THCS từ năm học tới nếu cân đối được ngân sách đang thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân thành phố

Nhiều bậc phụ huynh phấn khởi cho rằng việc này sẽ giúp họ giảm được phần nào gánh nặng kinh tế để đầu tư nhiều hơn cho quá trình học tập của con em mình.

Mong muốn của lãnh đạo TP HCM khi đưa ra đề án này là để mọi học sinh bậc THCS đều được đến trường (ảnh minh họa).

Tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP HCM và Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 của thành phố, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, nếu cân đối được ngân sách thì từ năm 2019, thành phố sẽ miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại 24 quận, huyện.

Sở GD-ĐT và Sở Tài chính TP đã được giao nhiệm vụ phối hợp lên phương án để kịp trình đề án Miễn học phí cho học sinh bậc THCS lên HĐND Thành phố vào cuối năm nay. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói:“TP HCM đang bàn hướng nếu cân đối được ngân sách sẽ không thu học phí bậc trung học cơ sở. Nếu làm tốt thì tháng 1/2019 thành phố triển khai việc này. Ý của thành phố trong việc này không phải vì nhiều người dân không đóng được học phí cho con mà thể hiện quan điểm được đi học là quyền của công dân và để mọi người có trách nhiệm đưa con đi học. Bậc học nào thành phố phổ cập thì người dân phải đưa con đi học”.

Mong muốn của TP HCM khi đưa ra đề án này là để mọi học sinh bậc THCS đều được đến trường. Điều này khiến rất nhiều phụ huynh cảm thấy phấn khởi vì được như vậy sẽ bớt đi một gánh nặng và có thêm cơ hội đầu tư cho quá trình học tập lâu dài của con em mình.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, phụ huynh có con đang học tại Trường THCS Trần Văn Ơn, Quận 1 vô cùng phấn khởi khi đón nhận thông tin này ngay thềm năm học mới: “Khi nhận được thông tin này gia đình tôi cảm thấy rất vui vì có nghĩa là mình sẽ đỡ được một khoản chi phí. Nếu TP HCM đã quyết định được việc này sẽ tạo điều kiện cho tất cả học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 được đến lớp, nhất là con em của những gia đình khó khăn. Đây là cơ hội rất tốt cho con em mình. Quyết định này của TP HCM sẽ tạo hiệu ứng rất tốt vì có tính nhân văn”.

Cùng suy nghĩ, bà Trần Thị Hoài Thư, một người dân ở quận Bình Thạnh cho rằng quyết định này thể hiện sự thấu cảm, chia sẻ của lãnh đạo thành phố với người dân. Là một phụ huynh có con đang theo học lớp 8 tại TP HCM, cứ mỗi đầu năm học, các khoản thu bao gồm cả học phí của con luôn khiến bà lo lắng. Kinh tế không thuộc dạng khá giả nên khoản chi này chiếm một phần lớn trong thu nhập của vợ chồng bà. Vì vậy, bà Thư mong thành phố sớm triển khai chủ trương này để nhiều gia đình đỡ một khoản chi phí không hề nhỏ.

Bà Trần Thị Hoài Thư nói: “TP HCM thì ngoài các quận nội thành nơi phụ huynh có thể khá giả hơn một chút thì còn rất nhiều huyện ngoại thành, nơi đó phụ huynh học sinh vẫn còn rất khó khăn. Nếu phụ huynh mà có 2 con cùng đi học thì gánh nặng về tài chính rất lớn. Theo tôi việc miễn học phí này nên được tiến hành càng sớm càng tốt để chia sẻ càng sớm càng tốt những khó khăn cho người dân”.

Không riêng gì phụ huynh mà những người công tác trong ngành giáo dục – đào tạo đều rất tâm đắc với đề án này của TP HCM. Mặc dù biết sẽ có nhiều khó khăn nhưng nhiều người vẫn mong chủ trương đầy tính nhân văn này sớm thành hiện thực. Tính riêng năm học 2017-2018, nguồn thu từ học phí bậc THCS của TP HCM là 321 tỷ đồng. Nếu từ năm học tới, thành phố miễn học phí cho học sinh, việc cân đối các khoản thu chi để bù vào khoản mất đi này là không hề đơn giản. Thế nhưng, khó không có nghĩa là không làm được. Nhiều ý kiến còn cho rằng nếu TP HCM làm tốt có thể là hình mẫu cho nhiều tỉnh thành khác làm theo.

Theo ông Trần Trung Hậu, Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức TP HCM, làm được điều này TP HCM sẽ thể hiện rõ nhất sự quan tâm của mình cho việc đầu tư đào tạo nguồn nhân lực trong tương lai: “Vừa rồi chúng tôi có nghe đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân có nhắc cái ý là sẽ cân đối ngân sách của TP HCM và với tinh thần mình được chủ động, được một quy chế đặc biệt sẽ nghiên cứu trong năm 2019 miễn học phí cho học sinh THCS. Đây là tin rất vui cho thành phố. Mong rằng Sở GD-ĐT TP HCM sẽ cố gắng đeo bám vấn đề biến nó thành hiện thực”.

Một điều kiện được Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra là mặc dù miễn học phí bậc THCS nhưng thành phố vẫn phải tăng đầu tư cho các trường thuộc cấp học này. Nếu những trường nào muốn nâng cao chất lượng hơn nữa thì có thể trình các giải pháp để kêu gọi phụ huynh đóng góp phần chênh lệch trên cơ sở tự nguyện. Với quyết tâm này của lãnh đạo thành phố, nhiều phụ huynh tin rằng khi chủ trương này được thông qua, trẻ em sẽ tiếp tục được học trong môi trường tốt với khoản chi phù hợp./.

Tác giả: Mỹ Dung

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok