Trong nước

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh chấm dứt nồm ẩm, chuyển mưa rét

Không khí lạnh sắp tràn về miền Bắc chấm dứt mưa phùn nồm ẩm, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 10 độ C kèm mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết khu vực phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng đêm mai 18/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ; từ 19/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4-5.

Không khí lạnh sắp tràn về miền Bắc, trời mưa rét. (Ảnh minh hoạ: Khổng Chí)


Từ 19/3, Bắc Bộ trời chuyển rét, từ đêm cùng ngày, Bắc Trung Bộ chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 15-18 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C; Bắc Trung Bộ phổ biến 16-19 độ C.

Cụ thể, đêm 18/3 và ngày 19/3, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ dao động 13-16 độ C, có nơi dưới 12 độ C, các nơi khác ở Bắc Bộ 16-19 độ C, Bắc Trung Bộ 18-21 độ C.

Cũng theo cơ quan khí tượng, tác động của không khí lạnh, từ đêm 18-19/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rào và rải rác có dông, cục bộ mưa to. Từ chiều 19/3, Quảng Bình đến Phú Yên có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Trên biển, từ đêm 18/3, vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc và mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 1,5-2,5m.

Từ 19/3, Bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cảnh báo, mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Trong mưa dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Tác giả: NGUYỄN HUỆ

Nguồn tin: Báo VTC News

  Từ khóa: miền Bắc , Không khí lạnh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok