Cuộc sống

Mẹ người Mỹ dạy con gái 'bật lại' khi bị bạn nam quấy rối ở trường

Nếu sự việc không chấm dứt, bé có thể quay lại, giẫm lên chân, đá vào cẳng chân hoặc háng của các bạn nam để tự vệ.

Bài viết của Mandi Castle nhận được nhiều phản hồi tích cực và chia sẻ của phụ huynh. Ảnh: Facebook.

Blogger người Mỹ, Mandi Castle, mới đây chia sẻ cách giúp con gái xử lý trong trường hợp bị các bạn nam ở trường bắt nạt trên trang cá nhân. Lời khuyên của Castle với con gái được nhiều phụ huynh quan tâm và đồng tình.

Con gái của Castle học lớp một. Gần đây, cô bé tỏ ra buồn rầu vì bị bạn nam đuổi theo túm tóc, kéo áo hoặc trêu đùa. Castle cho rằng đó là những hành vi nguy hiểm chứ không phải chỉ là trò đùa trẻ con. Castle chú ý lắng nghe những gì con nói vì tin bé không phóng đại vấn đề hay diễn kịch.

"'Hãy kể cho mẹ nghe chính xác chuyện gì xảy ra', tôi nói với con. Bé bảo một vài bạn nam đánh vào mông con khi đang chơi ngoài sân. Lúc con bảo dừng lại, các bạn trêu con là 'mũm mĩm' rồi phá lên cười. Hai cậu bé còn đặt tay lên người con gái tôi. Khi bị yêu cầu bỏ tay ra, chúng lại gọi bé là 'con mập' rồi lôi nó ra làm trò đùa", Castle viết.

Giống như nhiều bà mẹ khác, Castle gợi ý cách giải quyết cho con gái.

"Không. Con sẽ không cho phép hai bạn nam phá hỏng thời gian rảnh rỗi của con. Con sẽ không cho phép chúng mang con ra làm trò đùa. Các bạn đang phá vỡ các quy tắc. Nếu ngày mai chúng còn làm như vậy, con hãy nói: 'Bỏ tay ra khỏi người tớ'. Nếu không dừng lại, con hãy báo với giáo viên. Trong trường hợp chúng tiếp tục làm phiền, con hãy quay người lại và giẫm lên chân hoặc đá vào cẳng chân hay giữa háng. Nếu gặp rắc rối, hãy đi và nhờ cô gọi điện cho mẹ", Castle khuyên con.

Khi được hỏi về bài viết gây chú ý trên mạng xã hội những ngày qua, Castle tỏ ra bức xúc với việc nam giới (cụ thể là các nam sinh) thường nghĩ rằng mình có quyền động chạm lên cơ thể người khác. Theo Castle, chúng ta đang sống trong một thế giới nơi mà phụ nữ bị đổ lỗi cho những gì họ mặc, do họ uống quá chén nên bị ép làm chuyện đó khi chưa sẵn sàng. Phụ huynh đôi khi phải chấp nhận cho con về vì nhà trường cho rằng trang phục chúng mặc không phù hợp, khiến nam sinh xao lãng việc học hành.

"Chia sẻ những trải nghiệm giống như con gái tôi sẽ giúp chúng ta có cơ hội nói chuyện với bọn trẻ, cả con trai lẫn con gái, về sự tôn trọng, sự đồng thuận và tầm quan trọng của việc đó ở bất cứ lứa tuổi nào", Babble dẫn lời Castle nói.

Mandi Castle khuyên con nhắc các bạn bỏ tay ra khỏi người mình, nếu không sẽ mách giáo viên. Trong trường hợp việc này vẫn tiếp diễn, bé có thể chống lại bằng cách giẫm lên chân, đá và cẳng chân hay háng đối phương. Ảnh: Mandi Castle.

Theo Rainn (Tổ chức Phòng chống bạo hành tình dục lớn nhất ở Mỹ), cứ 98 giây lại có một người Mỹ trở thành nạn nhân của cuộc tấn công tình dục. Tại Mỹ, mỗi năm trung bình có 321.500 nạn nhân (tuổi từ 12) bị cưỡng dâm và bạo hành tình dục.

"Nghe con gái kể bị một bạn trai sờ soạng ở trường, tôi cảm thấy tức giận thay và nhớ lại ngày xưa mình từng bị như vậy mà chẳng dám làm gì cả, ngoài cười khẩy 'nó chỉ là trẻ con thôi mà' hay tồi tệ hơn là lờ đi", Castle kể.

Castle biết phải truyền sức mạnh cho con gái để tự bảo vệ bản thân. Cô hy vọng bài viết về trải nghiệm của con sẽ mở ra nhiều cuộc đối thoại giữa cha mẹ và những đứa con trai, con gái của mình về cách xử lý tình huống từ cả hai phía. Blogger cho biết cô nhận được nhiều tin nhắn riêng từ các ông bố, bà mẹ khen ngợi cách dạy con gái tự vệ của cô. Một vài người còn kể câu chuyện quá khứ khi họ rơi vào hoàn cảnh tương tự nhưng không đủ mạnh mẽ để tự vệ.

Tác giả: Hà Phương

Nguồn tin: ngoisao.net

  Từ khóa: Mẹ người Mỹ , dạy con

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok