Số hóa

Mã độc WannaCry tấn công: Một nhà máy của Honda tạm ngừng sản xuất

Tập đoàn Honda Motor của Nhật Bản đã tạm thời ngưng sản xuất tại một nhà máy trong nước sau khi bị mã độc tống tiền WannaCry tấn công.

Tập đoàn Honda Motor của Nhật Bản ngày 21/6 thông báo đã tạm thời ngưng sản xuất tại một nhà máy trong nước sau khi bị mã độc tống tiền WannaCry tấn công.

Một nhà máy của Honda tại Nhật Bản đã phải đóng cửa sau khi bị mã độc tống tiền WannaCry tấn công.

Honda ngày 20/6 đã phải đóng cửa nhà máy tại thành phố Sayama, phía Bắc thủ đô Tokyo sau khi phát hiện hệ thống kiểm soát sản xuất bị nhiễm mã độc khiến các tài liệu trong máy tính bị mã hóa và không thể truy cập được cho đến khi người dùng trả tiền chuộc. Hiện nhà máy có công suất 1.000 xe/ngày này đã hoạt động trở lại vào ngày 21/6.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng xác nhận các cơ sở ở nước ngoài cũng bị nhiễm mã độc WannaCry, song hoạt động của dây chuyền sản xuất tại đây đều không bị ảnh hưởng.

Trước đó, hệ thống máy tính của công ty Hitachi cũng bị gián đoạn do bị mã độc tấn công, trong khi một máy tính ở văn phòng địa phương của công ty Đường sắt miền Đông Nhật Bản cũng bị nhiễm mã độc song không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các tàu.

Vụ tấn công mạng toàn cầu do virus WannaCry bắt đầu xảy ra vào sáng 13/5 theo giờ Việt Nam. Đến nay, vụ tấn công đã ảnh hưởng hơn 300.000 hệ thống máy tính tại 150 quốc gia.

Những "tác giả" vụ tấn công đe dọa sẽ đánh sập hoàn toàn hệ thống máy tính bị nhiễm độc trong vòng 1 tuần kể từ thời điểm máy tính bị tấn công nếu không trả khoản tiền chuộc bằng tiền điện tử Bitcoin, có giá trị từ 300-600 USD.

Thiệt hại do WannaCry gây ra là rất lớn.

Viện "Cyber Consequences Unit", một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, ước tính tổn thất của vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu này có thể lên tới hàng trăm triệu USD, nhưng sẽ không vượt quá con số 1 tỷ USD.

Nguồn tin: TTXVN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok