Kinh tế

Lợn không được ăn rau chuối, bèo tây, cản trở dân phải bỏ đi

VCCI đề nghị Bộ NN&PTNT bãi bỏ quy định nuôi lợn không được cho ăn cây chuối, bèo tay đưa ra tại dự thảo Thông tư số 2 vì quy định này vừa không phù hợp với Hiến pháp, vừa không hợp lý.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa phản hồi Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), đơn vị soạn thảo Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư 02/2019 (ngày 11/2/2019) của Bộ NN&PTNT, về ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam.

Theo VCCI, Thông tư 02 của Bộ Nông nghiệp quy định “lợn không được ăn cây chuối, bèo tây”… theo cách “chọn cho”, hiện không phù hợp, cản trở tự do sáng tạo, sáng kiến của người dân và doanh nghiệp.

"Điều này người dân và doanh nghiệp chỉ được kinh doanh những loại thức ăn chăn nuôi có trong danh mục. Phương pháp quản lý này vừa không phù hợp với Hiến pháp, vừa không hợp lý", VCCI nêu quan điểm.

Điều 33 của Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”. Như vậy, pháp luật chỉ nên tập trung quy định những ngành nghề, hoạt động kinh doanh bị cấm, theo phương pháp “chọn bỏ”, chứ không nên quy định danh mục cho phép.

Lợn không được ăn rau chuối, bèo tây, cản trở dân phải bỏ đi

VCCI yêu cầu bãi bỏ quy định “lợn không được ăn rau chuối, bèo tây”

Văn bản của VCCI cho biết, phương pháp quản lý trên sẽ dẫn đến nguy cơ cơ quan nhà nước chỉ cần “quên” hoặc không biết đến một loại thức ăn chăn nuôi theo tập quán nào đó là người dân và doanh nghiệp không được phép kinh doanh loại thức ăn đó.

Bởi, thực tế, mỗi loại vật nuôi, mỗi vùng miền thì người dân lại có những kinh nghiệm chăn nuôi dân gian khác nhau mà cán bộ quản lý nhà nước khó có thể biết hết được.

Theo VCCI, phương pháp này còn có thể gây cản trở tự do sáng tạo, sáng kiến của người dân và doanh nghiệp. Chẳng hạn, khi người dân phát hiện ra một loại thức ăn chăn nuôi mới sẽ không được phép đưa vào kinh doanh.

Về Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 02 do Cục Chăn nuôi chủ trì soạn thảo, đang lấy ý kiến, VCCI cho biết, Dự thảo đã bổ sung nội dung: “Thức ăn chăn nuôi theo tập quán có nguồn gốc thực vật, động vật khác được sản xuất làm thức ăn chăn nuôi thương mại”.

Nhưng qua ý kiến của một số chuyên gia, ngoài các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật được người dân sử dụng làm thức ăn chăn nuôi theo tập quán, vẫn có trường hợp sử dụng một số loại thức ăn có nguồn gốc khoáng vật hoặc vi sinh vật.

Vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi quy định theo hướng bổ sung cả thức ăn chăn nuôi theo tập quán có nguồn gốc hữu cơ và vô cơ.

Vào đầu tháng 4, tại buổi làm việc với các bộ, cơ quan ngang bộ về các quy định gây khó khăn, vướng mắc đối với sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ NN&PTNT bỏ quy định lợn không được ăn cây chuối, thỏ không được ăn cà rốt...

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, vấn đề ở đây là do cách tiếp cận, quy định “chọn cho” tức là người dân chỉ được làm những gì luật cho phép thì sẽ dẫn tới bỏ sót.

Cần quy định “chọn bỏ”, tức là người dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm”, ông Dũng đề nghị Bộ sửa Thông tư 02 theo hướng này.

Trước đó, Bộ NN-PTNT đã ký ban hành Thông tư danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu được phép lưu hành tại Việt Nam. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 11/2/2019 và sẽ áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh, sử dụng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Đáng chú ý, danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành tại Việt Nam gồm 18 loại gồm: ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại, thức ăn thô (cỏ khô, cỏ tươi các loại, rơm, vỏ trấu các loại), phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt cốc, mía, củ các loại (khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai sọ), các loại bã, thức ăn có nguồn gốc từ thuỷ sản, thức ăn có nguồn gốc từ động vật trên cạn, sữa và sản phẩm từ sữa, dầu cá, dầu - mỡ.

Dư luận xã hội xôn xao bởi nhiều người hiểu rằng với những loại thức ăn chăn nuôi nằm ngoài danh mục trên sẽ bị cấm sử lưu hành tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩ với việc, một số sản phẩm thức ăn chăn nuôi thông dụng, vốn được sử dụng phổ biến ở các vùng quê bao đời nay để tiết kiệm chi phí như: bèo tây, thân cây chuối, các loại rau (rau muống, rau lang, su hào, cà rốt),... thì nay sẽ không được phép lưu hành.

Tác giả: Phương Anh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok