Thế giới

Lệnh cấm đặc biệt tại Triều Tiên giữa lúc hòa dịu với Hàn Quốc

Triều Tiên đã đưa ra những biện pháp kiểm soát gắt gao đối với người dân nước này nhằm kiềm chế ảnh hưởng từ nước ngoài.

Nữ cảnh sát giao thông Triều Tiên (Ảnh: Dailymail)

Theo báo Chosun (Hàn Quốc), Triều Tiên đang tiến hành kiểm soát việc phụ nữ mặc váy ngắn cũng như cấm người dân nước này học theo các động tác nhảy múa của các nhóm nhạc Hàn Quốc. “Cuộc chiến” chống ảnh hưởng của chủ nghĩa tư bản do làn sóng Hàn Quốc mang lại đã diễn ra tại Triều Tiên bất chấp bầu không khí hòa dịu chưa từng có tiền lệ trong quan hệ liên Triều. Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng từng xem một chương trình biểu diễn nghệ thuật của các ngôi sao nhạc pop tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Trang mạng Daily NK dẫn một nguồn tin tại tỉnh Ryanggang của Triều Tiên cho biết, “các nhà chức trách Triều Tiên đã triệu tập các quan chức cấp cao tại các tỉnh trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, sau đó đưa ra chỉ thị cho họ về việc siết chặt các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội nhằm đối phó với làn sóng xâm chiếm của các hệ tư tưởng nước ngoài”.

Theo truyền thông Hàn Quốc, những hành động bị cho là đi ngược lại với giá trị của chủ nghĩa xã hội như mặc váy ngắn trên đầu gối tại Triều Tiên sẽ bị phạt 5.000 won. Ngoài ra, việc mặc quần tất dạng lưới hay có nhiều họa tiết hoa lá và mặc áo có in chữ tiếng Anh đều bị cấm.

Triều Tiên cũng đặt ra quy định về một loạt hành vi bị coi là “chống chủ nghĩa xã hội”, bao gồm chỉ trích chính quyền, sở hữu điện thoại di động bất hợp pháp, xem phim Hàn Quốc, nghe nhạc Hàn Quốc hay nhảy “khêu gợi”. Những người vi phạm có thể bị phạt mà không qua xét xử.

“Nhảy khêu gợi là những điệu nhảy sao chép từ các động tác của các nhóm nhạc thần tượng K-pop Hàn Quốc và những điệu nhảy này đang phổ biến tại Bình Nhưỡng. Nhiều thanh niên trẻ còn trả tiền để học nhảy”, một nguồn tin cho biết.

Một nhà nghiên cứu tại một viện nghiên cứu nhà nước cho biết: “Sau khi ông Kim Jong-un chỉ đạo các quan chức hồi tháng 12 năm ngoái về việc phát động cuộc chiến chống lại diễn biến của các hoạt động chống chủ nghĩa xã hội, các biện pháp kiểm soát được tăng cường. Triều Tiên đang sử dụng truyền thông nhà nước để truyền bá kỷ luật tư tưởng và hàng tháng thực thi các biện pháp trừng phạt người vi phạm”.

Ông Kim Jong-un trò chuyện với các ngôi sao K-pop Hàn Quốc trong chuyến lưu diễn tại Bình Nhưỡng hồi tháng 3. (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên từng đe dọa sẽ chiến tranh với Hàn Quốc vì lý do Seoul dùng "vũ khí" là hệ thống loa phát các bài hát K-pop ở biên giới liên Triều nhằm làm nhụt chí các binh sĩ Triều Tiên tại đây. K-pop vốn bị coi là một trong những điều “cấm kỵ” ở Triều Tiên khi quan hệ hai bên trở nên căng thẳng.

Tuy nhiên, hồi tháng 3, Triều Tiên đã cho phép 120 nghệ sĩ Hàn Quốc, trong đó có nhiều ngôi sao nổi tiếng, tới Bình Nhưỡng để lưu diễn với sứ mệnh hàn gắn quan hệ song phương. Đây là chương trình nghệ thuật đầu tiên của các nghệ sĩ Hàn Quốc tại Triều Tiên trong vòng 10 năm qua.

Ông Kim Jong-un là lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên tham dự chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ Hàn Quốc. Không những "phá lệ" với việc tham dự chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ Hàn Quốc, ông Kim Jong-un còn cho rằng hai nước cần tổ chức những chương trình giao lưu văn hóa thường xuyên hơn nữa.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok