Giới trẻ

Làm thêm kiếm 85 triệu/tháng: Nữ du học sinh bị "ném đá" dữ dội

Nhiều người cho rằng, rất khó để một du học sinh năm nhất có thể kiếm được mức lương cao như vậy!

Cực lười nhưng vẫn kiếm được 5000$/tháng

“Mình kiếm 5000$/tháng ở tuổi 18 như thế nào?”, bài chia sẻ với tiêu đề ấn tượng của nữ du học sinh 18 tuổi đang gây tranh cãi gay gắt trong cộng đồng mạng. Bởi, mức lương xấp xỉ 85 triệu đồng/tháng đối với một cô gái đang tuổi ăn học, có được từ công việc làm thêm khiến người nghe quá bất ngờ.

Nữ du học sinh 18 tuổi có mức lương gần 85 triệu/tháng

Chủ nhân của bài viết này là cô gái có nick name Clara Dao – du học sinh tại Canada. Từ dòng đầu tiên, Clara Dao đã giới thiệu mình là một người cực lười, không nghiện công việc, không phải ngôi sao có hàng ngàn lượt theo dõi để kiếm tiền dễ dàng từ việc quảng cáo hay làm mẫu ảnh... Cô cũng không kinh doanh online, đơn giản chỉ là một nữ sinh năm nhất, chưa bằng cấp, chỉ có kinh nghiệm làm thực tập sinh.

Thế nhưng, cô lại kiếm được gần 85 triệu đồng/tháng nhờ 4 công việc làm thêm như sau:

- Làm phiên dịch cho công ty tổ chức nói tiếng Anh và khách hàng Việt Nam, 40 tiếng/tháng, thu về 2000$.

- Làm tiếp thị sản phẩm cho một công ty truyền thông và media nổi tiếng tại Canada, 24 tiếng/tháng, kiếm được ít nhất 600$/tháng.

- Làm nhân viên tư vấn năng lượng cho công ty dịch vụ nhà ở, kinh doanh các loại máy nóng lạnh, điều hòa… làm vào cuối tuần, khoảng 32 tiếng/tháng, kiếm được 1300 đến 1400$/tháng.

- Làm phục vụ bàn, 10 tiếng/tuần, bỏ túi 800$/tháng.

Cô dành toàn bộ kỳ nghỉ hè cho việc làm thêm

Làm 4 công việc cùng lúc, ẵm gọn 5000$ Canada nhưng Clara Dao vẫn có thời gian đi chơi với bạn bè, học ngoại ngữ, tập yoga…

Cô gái 18 tuổi lưu ý thêm, bốn công việc trên cô làm trong thời gian nghỉ hè, không vướng bận học hành. Với số tiền này, Clara Dao có thể tự chi cả các khoản sinh hoạt phí cho bản thân. Cô biết mình đang học tại ngôi trường đắt đỏ hàng đầu Canada nên luôn có ý thức tìm việc làm thêm để giúp đỡ gia đình.

Chia sẻ của Clara Dao nhận được nhiều ý kiến trái nhiều. Một số người cho rằng, cô “nổ”, “chém gió” và những thông tin trên có nhiều điểm đáng ngờ.

“Phiên dịch bệnh viện là phiên dịch cộng đồng không thể có lương cao như thế. Chưa kể, muốn được dịch tại bệnh viện thì phải học ngôn ngữ y khoa, mình đã học và biết rất khó và cần nhiều thời gian. 18 tuổi, nếu bạn sinh ra và lớn lên tại Canada có thể được tham gia dịch cộng đồng nhưng ít khả năng được dịch ở bệnh viện. Làm phục vụ bàn thì được trả lương tối thiểu, cộng tiền khách cho thêm. Khoản cho thêm đó thì vô cùng nhưng 800$/tuần thì hơi quá”, nick name Hai Anh viết.

Hương Giang đạt IELTS 8.0

“Thẳng thắn mà nói, mình thấy chia sẻ của bạn hơi đáng ngờ. Con số mà bạn đưa ra rất thiếu thực tế với những người đã đi làm và biết giá trị lao động của loại công việc bạn đang nói tới. Chẳng hạn, bạn nói được trả 20$/tiếng làm bồi bàn, con số này phi thực tế bất chấp bạn nói trên đơn vị đô la Mỹ hay Canada. Chưa kể, du học sinh còn bị giới hạn số giờ làm thêm”, một nick name khác viết.

Bên cạnh đó, không ít người cho rằng, với bốn công việc như trên, kiếm được 5000$/tháng là hoàn toàn đáng tin.

Bức xúc vì bị xúc phạm

Clara Dao tên thật là Đào Thị Hương Giang (sinh năm 1998, Hà Nội), là sinh viên ngành Truyền thông của trường Đại học Toronto – trường đại học top đầu tại Canada. Cô đã sống và học tập tại đây được gần hai năm.

Cô nàng "sục sôi" kiếm tiền để sau này mở công ty riêng

Hương Giang không bất ngờ khi bài viết của mình được chú ý nhưng lại quá ngỡ ngàng khi thông tin mình chia sẻ bị lên án dữ dội.

“Tranh cãi thì ở đâu cũng có, nhất là ở những câu chuyện khó tin như thế này. Kể cả họ bảo mình nói xạo, nổ… cũng được, hoàn cảnh sống khác nhau thì suy nghĩ khác nhau nhưng họ bảo mình đi làm chui, cố tình tô màu hồng cho Canada là nơi màu mỡ, thậm chí nói mình làm “dịch vụ khác” để kiếm tiền thì mình quá buồn và thất vọng, thậm chí thấy bị xúc phạm”, Hương Giang bức xúc.

Nữ du học sinh cho rằng, mọi người thắc mắc chủ yếu về giờ làm và tiền lương ở công việc bồi bàn. Cô giải thích, ở nhà hàng cô chỉ nhận làm việc vào cuối tuần và vì là người quen, lại thường xuyên giới thiệu khách cho quán nên cô được trả 20$/giờ (cộng cả tiền khách cho thêm người phục vụ).

Cô có dự định mở một công ty giúp đỡ du học sinh từ Việt Nam sang Canada học tập

Theo Hương Giang, do mọi người quá quen với việc du học sinh làm việc lại nhà hàng Việt, chỉ nhận được mức lương cơ bản nên cho rằng mức lương này khó tin. “Có nhiều yếu tố để làm nên cái kết cuối cùng nên mọi người đừng vội kết luận và lên án”, Giang nói.

Việc vừa “chân ướt chân ráo” sang Canada, chưa bằng cấp, non kinh nghiệm, đã tìm được việc “ngon” với mức lương “hời” của Hương Giang cũng khiến nhiều người hoài nghi.

Hương Giang giải thích, cô là một người lì lợm trong chuyện tìm việc. Cô xin việc tại hàng trăm công ty nhưng số nơi liên hệ lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bị từ chối vô cùng nhiều nhưng ngay cả khi may mắn nhận được một công việc lương thấp hơn công sức bỏ ra, cô cũng không nhận. Cô luôn kiên trì và tin tưởng vào bản thân rằng, công việc phù hợp sẽ đến nếu cố gắng.

“Nắm bắt cơ hội đúng lúc và biết đối nhân xử thế rất quan trọng. Mình tôn trọng và yêu quý người khác, họ sẽ đối xử lại như thế và đem đến nhiều cơ hội về sau”, Giang chia sẻ.

Hương Giang thường xuyên có những bài viết chia sẻ về cuộc sống du học sinh

Dù luôn “sục sôi” kiếm tiền giúp đỡ gia đình nhưng Hương Giang vẫn ý thức được, việc học là quan trọng nhất. Vào kỳ học, cô chỉ giữ lại hai công việc chính là phiên dịch viên và tư vấn năng lượng cho công ty dịch vụ nhà ở.

Hương Giang vẫn giữ vững phong độ học tập với thành tích tốt như: điểm trung bình đạt 3,9/4, riêng môn chuyên ngành đạt điểm tuyệt đối 4.0/40.

“Mẹ mình mất sớm, một mình bố bươn chải nuôi mình nên mình không muốn bố lo lắng, việc học phải đặt lên đầu. Tuy nhiên, mình cũng muốn tự lập, tự lo cho bản thân để bố tự hào”, Giang giãi bày.

  Từ khóa: hoc bong , du hoc , du hoc sinh , co gai

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok