Giáo dục

Kỷ luật kế toán của một trường tiểu học "quên" nộp tiền bảo hiểm cho học sinh suốt 2 năm

Báo Nghệ An đưa tin, ông Võ Trọng Kỳ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Hà (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, Hội đồng Kỷ luật nhà trường vừa họp và đã quyết định hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Võ Đình Thắng - kế toán của trường. Ông Thắng bị quy trách nhiệm vì đã thu tiền bảo hiểm của học sinh nhưng không nộp về Bảo hiểm xã hội huyện Thanh Chương để cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, ngoài bị kỷ luật, ông Thắng còn phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả bằng việc chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho học sinh vì em này chưa có BHYT nên không được phía bảo hiểm thanh toán.

Sự việc bắt nguồn từ phán ánh của phụ huynh học sinh. Nguồn tin cho biết, trước đó, một phụ huynh có con đang học lớp 3 tại Trường Tiểu học Thanh Hà lên mạng xã hội phản ánh việc em này không có thẻ BHYT dù đã đóng tiền đầy đủ. Theo tường thuật của vị phụ huynh, trung tuần tháng 1, con chị không được khỏe nên gia đình đưa lên Trung tâm Y tế huyện để khám. Khi thanh toán, chị mới biết trong suốt 2 năm qua, con trai chị không được nhà trường mua BHYT, dù phụ huynh đã đóng đầy đủ tiền.

Trường Tiểu học Thanh Hà (Nghệ An), nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Thanh niên.

Ngay sau đó, phía gia đình sau đó liên hệ với nhà trường thì nhận được câu trả lời "cầm hồ sơ khám bệnh về nhà trường thanh toán". Điều đáng nói, đây là lần thứ 2 phụ huynh này gặp cảnh tương tự.

Được biết, sau khi phụ huynh phản ánh sự việc, ngày 17/1, kế toán nhà trường mới mang tiền lên Bảo hiểm xã hội huyện Thanh Chương để nộp. Theo đó, tổng số học sinh bị nhà trường chậm đóng tiền để cấp thẻ BHYT lên tới 232 em, với tổng số tiền hơn 150 triệu đồng.

Tiếp nhận thông tin phản ánh, phía nhà trường cũng có động thái xử lý. Theo đó, nhà trường và UBND xã Thanh Hà (huyện Thanh Chương) đã tổ chức kiểm tra để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân.

Báo cáo của nhà trường cho rằng, "ông Võ Đình Thắng đã thiếu trách nhiệm trong công tác thu tiền bảo hiểm của học sinh mà không nộp kịp thời về Bảo hiểm xã hội huyện, làm ảnh hưởng uy tín của nhà trường, làm nhân dân mất niềm tin đến nhà trường. Số tiền thu BHYT của 232 học sinh với hơn 150 triệu đồng từ giáo viên chủ nhiệm chuyển cho ông Thắng trước 31/12/2023, nhưng đến ngày 17/01/2024 mới nộp số tiền đó về Bảo hiểm xã hội huyện".

Riêng trường hợp mà phụ huynh phản ánh, các chứng từ cho thấy, phụ huynh đã đóng tiền từ tháng 4/2023.

Lý giải cho việc này, ông Thắng giải trình "số tiền bảo hiểm thu được từ các cô giáo chủ nhiệm từ tháng 12, nhưng do có sự cố gia đình nên chưa kịp thời nộp về Bảo hiểm xã hội huyện, và chưa làm kịp danh sách cụ thể số trẻ em được cấp thẻ BHYT dẫn đến việc phụ huynh đưa con khám không có thẻ và có bài phản ánh".

Liên quan đến sự việc, báo Thanh niên đưa tin, sau quá trình xác minh, Trường Tiểu học Thanh Hà nhận định ngay trong báo cáo vụ việc rằng: "Việc làm của ông Võ Đình Thắng là sai với quy định. Ông đã từng vấp phải về sự việc này vào năm 2022, hiệu trưởng nhà trường, chủ tịch UBND xã đã nhắc nhở nhưng vẫn chưa rút kinh nghiệm".

Chia sẻ thông tin về vụ việc, ông Trần Xuân Hà - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương cho biết, sau khi phụ huynh phản ánh, phòng cũng đã yêu cầu nhà trường báo cáo. "Việc nhận tiền rồi mà không nộp lên Bảo hiểm xã hội kịp thời là sai hoàn toàn. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì tôi nhận định, lỗi này là do thiếu chuyên môn, do thiếu trách nhiệm trong công việc. Chứ kế toán nhà trường không thể liều lĩnh trục lợi được", ông Hà nói và cho hay, sắp tới sẽ thay kế toán của trường học này.

Tác giả: Bảo An (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok