Trong tỉnh

Khu tái định cư bản Sa Ná: Đại công trường xây dựng giữa đại ngàn

Hối hả, khẩn trương, hàng trăm người cùng máy móc đang chạy đua với thời gian để sớm hoàn thành mặt bằng và dựng lên những ngôi nhà cho người dân tại khu tái định cư (TĐC) bản Sa Ná - nơi vừa phải trải qua trận lũ quét lịch sử xảy ra vào tháng 8 vừa qua.

Sau hơn 2 tháng xảy ra trận lũ quét lịch sử cuốn trôi đi hàng chục ngôi nhà, khiến nhiều người chết và mất tích xảy ra tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa), nơi đây đang dần hình thành một bản mới cách xa nơi từng mang lại nỗi đau mà không ai ở đây trong đời muốn nhắc lại.

Những ngôi nhà mới dần hoàn thành...


Theo ghi nhận của PV Infonet, tại đỉnh đồi Pom Ngồ cách bản Sa Ná khoảng 1km, một đại công trường xây dựng với hàng chục xe ô tô lớn nhỏ, máy xúc, máy ủi đang đẩy nhanh tiến độ thi công để lấy mặt bằng cho các hộ dân dựng nhà, xây dựng điểm trường cùng các công trình văn hóa, cộng đồng thiết yếu...

Bên cạnh đó, hàng chục ngôi nhà xây của người dân đã mọc lên tại đây. Những ngôi nhà cơ bản đã xây xong và đang được bắn tôn, khoác cho mình những bộ "áo mới" - một màu xanh tươi mới đúng với niềm tin và hy vọng về cuộc sống ấm no, an toàn và ổn định của họ...


Tại công trường, hàng trăm người bao gồm: dân bản Sa Ná, thợ xây dựng, Bộ đội Biên phòng đang cùng nhau góp sức để xây dựng những ngôi nhà mới; tháo dỡ những ngôi nhà sàn ở nơi ở cũ để lấy nguyên liệu chuyển đến nơi TĐC.


Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), khu TĐC mới có diện tích rộng 5,2 ha, dùng cho 51 hộ dân. Trong đó, có 19 nhà xây, 32 nhà sàn; 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học; hệ thống đường nội bộ, rãnh thoát nước; 1 nhà văn hóa; cùng hệ thống điện, nước hoàn chỉnh.


Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) cho biết: “Dù thời tiết gặp nhiều khó khăn khi liên tục có mưa trong những ngày qua, nhưng chính quyền địa phương cùng các đơn vị thi công đang khẩn trương, nỗ lực huy động nhân lực, vật lực cùng với sự giúp đỡ của lực lượng Biên phòng nhanh chóng hoàn thành khu TĐC một cách nhanh nhất, giúp dân bản Sa Ná có thể sớm đến được nơi ở mới”.

Đại công trường xây dựng giữa đại ngàn đang khẩn trương để sớm hoàn thành khu TĐC.


Cũng theo ông Đạt, hiện nay chính quyền địa phương cũng cắt cử lực lượng tại đây để giám sát, theo dõi và đôn đốc các đơn vị thi công với mục tiêu đến ngày 10/11 sẽ hoàn thành khu vực nhà xây và sẽ hoàn thành khu vực nhà sàn ngay trong tháng 11, đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa là trước ngày 30/11 cơ bản xây xong nhà cho dân.

Nhà văn hóa của bản Sa Ná đang dần được hoàn thành.

Chính quyền, nhân dân bản Sa Ná đang chung tay xây dựng khu TĐC.

Bộ đội giúp dân xây dựng nhà cửa.

Sự khẩn trương là điều dễ nhận thấy tại đại công trường xây dựng giữa đại ngàn này.

Nhiều ngôi nhà sàn cũng đang được các hộ dân bản tháo dỡ để chuyển đến nơi ở mới và dần hoàn thiện.

Tác giả: Trần Nghị

Nguồn tin: Báo Infonet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok