Trong tỉnh

Không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt kiểm soát

Không kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, dỡ bỏ nhiều chốt trên địa bàn, là những nội dung quan trọng thực hiện quy định mới tại Thanh Hóa.

Nhằm thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và “chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch” trên địa bàn, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 16318/UBND-VX điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp tình tình mới, có hiệu lực thực hiện từ 0 giờ ngày 19/10/2021.

Tại thị xã Bỉm Sơn, hàng chục chốt kiểm soát được lập tại các khu phố phong tỏa khi phát hiện bệnh nhân COVID-19.Cụ thể, không kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và giấy tờ khác đối với người đi qua các chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch COVID-19.

Không thực hiện xét nghiệm tại các chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh (trừ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, các trường hợp đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4, vùng cách ly y tế, vùng phong tỏa hoặc cá nhân có nhu cầu).

Tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch COVID-19 tại thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành; xã Nga Điền, huyện Nga Sơn; xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa; xã Hải Hà và xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn.

Việc kiểm soát người từ các vùng dịch trở về địa phương tại các chốt kiểm soát liên ngành trên quốc lộ 1A tại Khe Nước Lạnh, thị xã Nghi Sơn, Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn và trên đường Hồ Chí Minh tại xã Xuân Bình, huyện Như Xuân; xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành; ga Thanh Hóa và ga Bỉm Sơn; cảng hàng không Thọ Xuân được thực hiện như sau:

Tăng cường hướng dẫn, giám sát, hỗ trợ, khai báo y tế dưới mọi hình thức bằng bản giấy hoặc các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Hướng dẫn người về từ các vùng dịch cấp độ 2, 3, 4 khi về địa phương phải khai báo ngay với trạm y tế. Thông báo với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Vận hành hoạt động các chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch COVID-19 ra vào tỉnh một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình mới nhằm quản lý, kiểm soát có hiệu quả người, phương tiện đi về, đi ra từ vùng có dịch; đảm bảo tối đa thuận tiện cho lưu thông hàng hóa và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Các chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch COVID-19 tiếp nhận thông tin cá nhân, nơi cư trú, số điện thoại của người về từ vùng dịch, sau đó thông báo cho ban chỉ đạo phòng chống dịch các huyện, thị xã, thành phố biết để tiếp nhận người và tổ chức áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Người có phương tiện cá nhân: chủ động đi về địa phương, không dừng, nghỉ dọc đường và thực hiện ngay việc khai báo tại trạm y tế nơi cư trú; phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Người có người và xe đưa đón: chủ động đi về địa phương, không dừng, nghỉ dọc đường và thực hiện ngay việc khai báo tại trạm y tế nơi cư trú; phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Người không có phương tiện đưa đón: sử dụng phương tiện do Sở Giao thông vận tải hoặc địa phương bố trí; phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định và trả phí vận chuyển.

Các nội dung không đề cập tại Công văn này, tiếp tục thực hiện theo các văn bản trước đây của Trung ương và của tỉnh Thanh Hóa cho đến khi có thông báo mới.

Tác giả: Hoàng Anh Thắng

Nguồn tin: phapluatplus.vn

  Từ khóa: SARS-CoV-2 , xét nghiệm , thanh hóa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok