Trong nước

Không có ai chất vấn Chủ tịch TP.HCM!

Chiều 6/12, HĐND TP.HCM tiếp tục kỳ họp bằng phần chất vấn các lãnh đạo sở ngành, Phó Chủ tịch và Chủ tịch UBND TP.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tổng kết phần chất vấn.

Sau giờ nghỉ giải lao, đúng 16h, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong bắt đầu bài báo cáo dài khoảng 30’ về tình hình KT-XH trong năm 2018 và phương hướng năm 2019.

Sau khi báo cáo, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đề nghị các đại biểu có mặt đặt câu hỏi chất vấn Chủ tịch thành phố và ông Phong cũng đứng tại chỗ sẵn sàng trả lời.

Tuy nhiên qua 3 lần hỏi vẫn không có đại biểu nào giơ biển đăng ký chất vấn. Sau ít giây cả hội trường vẫn im lặng, bà Tâm cho biết buổi chất vấn kết thúc.

“Bài phát biểu của Chủ tịch thành phố đề cập đầy đủ, sâu sát về các vấn đề nên đại biểu đã cảm thấy thỏa đáng” – bà Tâm nhận xét.

Sau bài phát biểu tổng kết về hoạt động chất vấn của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, buổi làm việc kết thúc lúc 16h45’, trong khi những ngày trước đó Hội đồng thường làm việc quá giờ.

Tổng cộng trong ngày có 20 đại biểu chất vấn về các vấn đề của TP, tất cả các lãnh đạo sở ngành, đơn vị trực thuộc UB và lãnh đạo UB đều có mặt để trả lời trực tiếp.

Trong bài phát biểu trước đó, ông Nguyễn Thành Phong cho biết Tổng sản phẩm (GRDP) của thành phố đạt hơn 1,33 triệu tỷ đồng, ước tăng 8,3% (cùng kỳ tăng 8,25%), trong đó: khu vực dịch vụ tăng 8,4%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,1%, khu vực nông nghiệp tăng 6,2%, thuế sản phẩm tăng 8,3%.

Những kết quả trên đã giúp thành phố vượt 02 chỉ tiêu, hoàn thành 15 chỉ tiêu, gần đạt 02 chỉ tiêu và chưa đạt 01 chỉ tiêu trong 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà HĐND TP đề ra.

Theo ông Phong, trong bối cảnh rất nhiều khó khăn, thách thức trên, việc thành phố đạt được những kết quả này thật sự rất tích cực và đáng ghi nhận.

Về tình hình năm 2019, ông Phong nhận định chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dù bớt leo thang nhưng vẫn còn nhiều bất đồng, và sẽ tác động mạnh mẽ đến kinh tế của Việt Nam, trong đó có TP.HCM.

Đồng thời Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực từ năm 2019 sẽ là thời cơ, cơ hội và cũng là thách thức, sẽ tác động mạnh mẽ đến các doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu của thành phố.

Do đó thành phố cần đẩy mạnh công tác truyền thông để các doanh nghiệp nắm bắt thông tin và hiểu sâu hơn, vận dụng vào quá trình hoạt động sản xuất - kinh doanh, phục vụ mục tiêu phát triển thành phố.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng cho rằng, tình hình khiếu kiện, khiếu nại trong năm tới sẽ còn tiếp tục, tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Ngoài ra các thế lực thù địch vẫn tiếp tục tìm cách gây mất ổn định cho đất nước, thành phố. “Do vậy phải luôn cảnh giác, đề phòng và giữ vững ổn định xã hội trong bất kỳ tình huống nào” – ông Phong nhấn mạnh.

“Năm 2019 được thành phố xác định là thời cơ quan trọng, cơ hội thi đua nước rút hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, lấy lại niềm tin của nhân dân thành phố; đồng thời xác định chủ đề: “Năm đột phá cải cách hành chính, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI” – ông Nguyễn Thành Phong nói.

Ngày 7/12 HĐND TP tiếp tục làm việc để thông qua một số tờ trình của UBND TP.

Tác giả: Nguyễn Cường

Nguồn tin: Báo Infonet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok