Hạn chế mọc mụn trứng cá
Vitamin C dồi dào trong lựu có tác dụng điều tiết quá trình tiết dầu của da, đồng thời tăng cường hệ tuần hoàn máu và hệ tiêu hóa, hỗ trợ cơ thể thải độc, hạn chế nguy cơ mọc mụn trứng cá. Bạn có thể lấy nước lựu trộn với đường nâu và mật ong. Sau đó đắp hỗn hợp này lên vùng da có mụn trứng cá khoảng 10 – 15 phút trước khi rửa lại với nước sạch. Khi đó, vùng da này sẽ bớt sưng và mụn cũng mau khô hơn.
Giảm các vết nám trên da
Các chất chống oxy hóa tự nhiên trọng lựu góp phần đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào da, nhờ vậy, các vết nám và vết cháy nắng sẽ nhanh chóng mờ và mất đi. Để phát huy công dụng này của lựu, bạn nên uống 1 cốc nước lựu ép hàng sáng. Ngoài ra bạn cũng có thể xay lựu rồi trộn với sữa chua để có món sinh tố vừa thơm ngon, lại vừa có công dụng cải thiện nhan sắc.
Trị các vết viêm và nhiễm trùng
Nước quả lựu chứa nhiều thành phần như natri, vitamin B2, niaxin, canxi có tác dụng khử trùng. Bên cạnh đó, polyphenol có trong lựu còn có tác dụng kháng viêm, thúc đẩy quá trình làm lành của vết thương. Khi có vết thương nhiễm trùng nhỏ, bạn có thể bôi một chút nước ép lựu quanh vùng da bị viêm (lưu ý tránh vùng miệng vết thương). Như vậy, vết thương sẽ giảm sưng và mau lành hơn.
Ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các thành phần của lựu giúp cơ thể dễ dàng hơn trong việc tổng hợp cholesterol và tiêu hủy các phân tử gốc tự do trong hệ thống mạch máu. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim cũng như một số loại bệnh ung thư phổ biến như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi,…
Hỗ trợ giảm cân, điều tiết lượng đường trong máu
Một lợi ích khác từ quả lựu mà ít người biết đó là khả năng điều chỉnh insulin, qua đó điều tiết lượng đường trong máu. Nhờ vậy, người thường xuyên ăn lựu sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh về đường huyết. Cũng do tính năng này, lựu có tác dụng đáng kể với những ai muốn giảm cân. Sữa chua lựu hoặc salad với lựu là một vài gợi ý về bữa sáng mà những cô nàng ăn kiêng chắc chắn nên thử.
Một số lưu ý khác:
- Nếu muốn ăn hạt lựu, bạn cần nhai kĩ trước khi nuốt để tránh ảnh hưởng tới đường ruột. Để tận dụng hết những dưỡng chất có trong quả lựu, bạn có thể kết hợp với 1 số loại quả khác như: lê, xoài, quýt,…
- Những người sau nên hạn chế ăn lựu: người bị bệnh viêm dạ dày, người bị đái tháo đường, người bị nóng trong người.
Tác giả bài viết: Lệ Ngân