Pháp luật

Khởi tố cựu chủ tịch HĐQT và cựu tổng giám đốc VEAM

Cựu lãnh đạo Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) bị cơ quan điều tra xác định có nhiều sai phạm trong việc sử dụng khu đất gần 9.000m2, gây thiệt hại tài sản Nhà nước đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Lâm Chí Quang, cựu chủ tịch hội đồng quản trị VEAM - Ảnh: CACC

Ngày 18-2, trung tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an - cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty VEAM.

Quá trình điều tra, làm rõ dấu hiệu sai phạm tại các dự án sử dụng đất của VEAM, C03 đã khởi tố các bị can: Lâm Chí Quang - cựu chủ tịch hội đồng quản trị VEAM, Nguyễn Thanh Giang - cựu tổng giám đốc VEAM, và Đào Huấn Ngữ - nguyên giám đốc Công ty Đúc số 1.

Theo trung tướng Tô Ân Xô, cơ quan điều tra xác định các bị can trên đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng khu đất diện tích gần 9.000m2 tại số 220 đường Bình Thới, phường 14, quận 11, TP.HCM. Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Hiện C03 đang điều tra mở rộng vụ án để thu hồi tài sản thất thoát cho Nhà nước.

Trước đó, bị can Lâm Chí Quang cùng hàng chục người khác là nguyên lãnh đạo của VEAM đã bị C03 khởi tố trong vụ án khác vì có nhiều quyết định, chủ trương đầu tư trái quy định gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hàng trăm tỉ đồng.

Cụ thể, từ năm 2007 đến 2013, VEAM đã có 6 lần bảo lãnh cho Vetranco, một công ty con của VEAM, vay tiền tại các ngân hàng, ký hợp đồng thương mại và cho Vetranco vay tiền theo hạn mức trái quy định để ký các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa.

Tổng giám đốc của VEAM qua các thời kỳ (2011 - 2013) đã không thực hiện theo quy trình có sự tham mưu của các bộ phận chuyên môn, ký nhiều văn bản bảo lãnh thanh toán cho các hợp đồng tín dụng Vetranco vay tiền tại các ngân hàng.

Sau đó do Vetranco không trả được các khoản vay nên VEAM buộc phải dùng nguồn tiền của chính tổng công ty trả cho các ngân hàng. Cơ quan điều tra kết luận những hành vi này đã gây thiệt hại cho VEAM 208 tỉ đồng.

Cũng theo cơ quan điều tra, từ các nguồn vốn vay của VEAM, vốn vay ngân hàng và vốn tự có, Vetranco đã lập các hợp đồng khống mua bán hàng hóa lòng vòng, chuyển tiền cho các doanh nghiệp vay trái quy định, gây thiệt hại tài sản Nhà nước gần 182 tỉ đồng…

Mới đây, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Toàn - phó giám đốc Nhà máy ôtô VEAM và Trần Đại Lợi - nguyên giám đốc Nhà máy ôtô VEAM. Bị can Lợi đang bỏ trốn nên C03 đã ra quyết định truy nã toàn quốc.

Tác giả: Thân Hoàng

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok