Kinh tế

Khai thác mỏ sắt Thạch Khê phải hài hòa giữa KT-XH với đảm bảo môi trường

Sáng 24/5, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn dẫn đầu đoàn công tác Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành giám sát tiến độ thực hiện Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê và làm việc với Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê.

Cùng đi có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng và Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng.

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn và đoàn kiểm tra thực địa moong mỏ...

... hiện trường bãi thải...

.. khu sinh hoạt dân cư xã Thạch Hải...

... và gặp gỡ, trò chuyện với một số hộ dân vùng dự án.

Sau khi đi kiểm tra thực địa, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.

Từ tháng 8/2011 đến tháng 4/2016, sau khi dừng bóc đất tầng phủ và thu hồi quặng trong tầng phủ, Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) đã thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ nhằm tái cơ cấu cổ đông và huy động vốn cho dự án.

TIC cũng hoàn thành các thủ tục pháp lý về điều chỉnh dự án, trình thẩm định, phê duyệt dự án điều chỉnh, điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường, lập đề án cải tạo phục hồi môi trường, đề án xả thải trình thẩm định phê duyệt; lập, trình thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán XDCT.

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Giám đốc TIC: Việc tiếp tục triển khai dự án sẽ giải quyết được nhiều mục tiêu như: tuân thủ quy hoạch tổng thể KT-XH của tỉnh; giải quyết các hệ lụy tồn tại từ giai đoạn trước; tăng thu ngân sách… Công ty cam kết chấp hành quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động đầu tư.

Cùng đó, Công ty đã phối hợp với BQL khu vực mỏ sắt và Hội đồng bồi thường huyện Thạch Hà giải quyết các tồn đọng, điều chỉnh lộ trình GPMB - TĐC phù hợp với dự án điều chỉnh… Đến nay, không có vướng mắc liên quan đến GPMB.

TIC đã giải ngân cho công tác bồi thường GPMB, hỗ trợ tái định cư hơn 380 tỷ đồng và 46,732 tỷ đồng/697 tỷ đồng về Đề án phát triển bền vững kinh tế - xã hội các xã chịu ảnh hưởng Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê.

Ông Nguyễn Trung Chiến - Bí thư Đảng ủy xã Thạch Hải: Hiện nay, vấn đề nhức nhối nhất là đất ở và hạ tầng xuống cấp. Nhân dân muốn hội họp cũng không có hội trường, gia đình 3- 4 thế hệ ở cùng nhà vì không được cấp đất tách hộ…

Công ty cam kết sẽ tập trung huy động vốn đảm bảo triển khai dự án theo đúng tiến độ; hoàn thiện bổ sung các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành; phối hợp giải quyết các tồn đọng và thực hiện GPMB-TĐC theo đúng lộ trình; chuẩn bị các điều kiện để tiến hành đầu tư xây dựng cơ bản mỏ.

Ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch UBND xã Thạch Đỉnh: Hiện có 91 hộ/470 hộ thuộc diện bị thu hồi đất đã về nơi ở mới nhưng không có nước sạch.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo địa phương đã kiến nghị HĐND tỉnh nhiều vấn đề bức thiết như: Do nằm trong quy hoạch nên cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhà ở của dân xuống cấp nhưng không được tu sửa; nhiều vùng nằm trong kế hoạch GPMB nhưng chưa được bồi thường và di dời; nhu cầu cấp đất tách hộ (Thạch Hải 200 hộ, Thạch Bàn 50 hộ) chưa có phương án tái định cư hoặc đang dang dở; hệ thống thủy lợi và nước sạch sinh hoạt thiếu trầm trọng; đất sản xuất bị thu hẹp trong khi chưa chuyển đổi được nghề…

Ông Trần Việt Hà, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà: Đề nghị UBND tỉnh có kiến nghị với Bộ, ngành đánh giá đầy đủ về tính hiệu quả, bền vững và các tác động tiêu cực về mặt xã hội, môi trường của dự án trước khi triển khai

Phân tích các vấn đề bức thiết, Thường trực HĐND yêu cầu TIC, Sở Tài Nguyên & Môi trường, Sở Công thương giải trình các vấn đề liên quan đến lộ trình khai thác, công nghệ được áp dụng thực hiện khi dự án tái khai thác; thị trường tiêu thụ; vấn đề về vốn của nhà đầu tư. Đặc biệt là những đánh giá tác động môi trường trong quá trình khai thác, những hệ lụy kèm theo đối với vùng dự án và tình hình KT-XH của tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn khẳng định Dự án khai thác Mỏ sắt Thạch Khê không chỉ là vấn đề hệ trọng của riêng công ty mà còn là vấn đề chung của tỉnh. Do vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ, toàn diện nhằm đảm bảo phát triển KT-XH gắn với bền vững môi trường Hà Tĩnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp thu và trả lời bằng văn bản cho Thường trực HĐND tỉnh.
UBND huyện Thạch Hà cho biết, đến nay địa phương đã hoàn thành lập phương án bồi thường hơn 821 ha, trong đó 733 ha moong mỏ và bãi thải, 88,77 ha khu vực xây dựng hạ tầng; thực hiện đề án Đề án phát triển bền vững kinh tế-xã hội các xã chịu ảnh hưởng Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, trong đó, tập trung xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ sản xuất, an sinh xã hội (hơn 597 tỷ đồng) gắn với xây dựng NTM (tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ chương trình là 36,8 tỷ đồng), xây dựng hàng trăm mô hình sản xuất có hiệu quả, đồng thời thực hiện chuyển đổi nghề - GQVL cho người lao động.
Tuy nhiên, do dự án triển khai chậm, đứt quãng kéo dài trong nhiều năm dẫn đến nhiều hệ lụy làm ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, sản xuất của người dân 6 xã vùng ảnh hưởng và các xã lân cận.


Tác giả: Nguyễn Oanh - Thanh Hoài

Nguồn tin: Báo Hà tĩnh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok