Thế giới

Israel chỉ trích IAEA không xác minh cơ sở hạt nhân bí mật của Iran

Một quan chức cấp cao Israel cho biết nước này đã thông báo cho Mỹ và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về sự tồn tại một cơ sở hạt nhân bí mật của Iran có cất giữ các vật liệu hạt nhân mà Iran không được phép sở hữu nhưng IAEA không xác minh thông tin này.

Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Arak của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo nguồn tin, cơ quan giám sát hạt nhân IAEA không biết gì về cơ sở trên và cũng không có hành động xác minh thông tin mà Israel cung cấp.

Quan chức trên cho hay, cơ quan tình báo Mossad của Israel phát hiện thông tin này một vài tháng trước và nắm được những vật liệu cơ sở này cất giữ.

Ngày 27/9, phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Netanyahu đã tiết lộ sự tồn tại của cơ sở bí mật này và cho rằng nó có thể cất giữ tới 300 tấn vật liệu hạt nhân, đồng thời cáo buộc IAEA không điều tra phát hiện mới này.

Mỹ ngày 28/9 cũng yêu cầu IAEA điều tra thông tin mà Israel cung cấp. Tuy vậy, hãng tin Reuters trích dẫn phát biểu của một số quan chức Mỹ cho rằng ông Netanyahu đã thông tin sai vì cơ sở này chỉ lưu trữ các tài liệu chứ không phải các vật liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân./.

Tác giả: PV

Nguồn tin: vietnamplus.vn

  Từ khóa: israel

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok