Bạn cần biết

Hóa ra đây là lý do chị em dễ bị loãng xương hơn nam giới?

Cùng tìm hiểu ngay lý do tại sao phụ nữ dễ bị loãng xương nha các chị em.

Khối lượng xương tốt hơn

Phụ nữ ở độ tuổi 18 đạt được khối lượng xương tối đa, trong khi nam giới phải đến 20 tuổi mới có được. Sau đó, cả nam giới và phụ nữ tiếp tục xây dựng khối lượng xương với số lượng nhỏ, nhưng nam giới nhiều hơn phụ nữ. Ở độ tuổi 30, xương được phát triển đầy đủ nhưng không có sự gia tăng về khối lượng xương.

Loãng xương và estrogen

Có rất nhiều hormone chịu trách nhiệm về thay đổi trạng thái, chứng đau nửa đầu,… ở phụ nữ. Estrogen là một hormone giúp điều chỉnh chu kỳ sinh sản của phụ nữ và giúp giữ xương chắc khỏe. Lượng estrogen giảm đáng kể khi phụ nữ bị mãn kinh và điều này làm mất xương và loãng xương. Theo một nghiên cứu, phụ nữ có nguy cơ cao bị loãng xương nếu họ trải qua các giai đoạn bất thường, đã cắt bỏ buồng trứng hoặc đang trải qua thời kỳ mãn kinh.

Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống như chán ăn và háu ăn có thể làm yếu xương và loãng xương ở phụ nữ. Nếu một người phụ nữ bị chán chường, cô ấy sẽ gầy, đôi khi bị nôn mửa.

Tiền mãn kinh

Loãng xương cũng có thể ảnh hưởng đến người trẻ, bao gồm những phụ nữ tiền mãn kinh tuổi từ 20, 30 và 40. Một số phụ nữ trẻ có mật độ xương thấp có nguy cơ cao bị loãng xương.

Chứng loãng xương ở phụ nữ trẻ

Những phụ nữ trẻ có mật độ xương thấp do khối lượng xương đỉnh thấp thường có nguy cơ bị loãng xương sau này. Đôi khi, phụ nữ tiền mãn kinh bị loãng xương do tình trạng sức khoẻ tiềm ẩn hoặc một loại thuốc dẫn đến mất xương.

Loãng xương và mang thai

Một số phụ nữ mang thai bị loãng xương tạm thời trong thai kỳ. Đây là một trường hợp hiếm hoi và thường xảy ra sau khi phụ nữ sinh đẻ. Các bà mẹ cho con bú nên tăng lượng thức ăn giàu canxi và vitamin D để giúp xương chắc khỏe. Nếu mẹ bầu không có đủ chất dinh dưỡng, bé trong bụng mẹ sẽ lấy canxi từ xương, do đó gây xốp xương và loãng xương.

Tác giả: Ngọc Huyền

Nguồn tin: emdep.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok