Nguyễn Thúc Thùy Tiên (Hoa hậu Thùy Tiên), Nguyễn Thị Thái Hằng (tức Hằng Du Mục, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt - CER), Phạm Quang Linh (tức Quang Linh Vlogs, thành viên HĐQT) bị xét xử về tội Lừa dối khách hàng theo khoản 2 Điều 198 Bộ luật Hình sự.
Lê Tuấn Linh (Giám đốc, đại diện pháp luật Công ty CER) và Lê Thành Công (Thành viên HĐQT) bị cáo buộc cùng tội danh.
Các bị cáo bị truy tố ở khung hình phạt tiền từ 100 đến 500 triệu đồng, hoặc phạt tù từ một đến 5 năm.
Có 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục, mỗi người sẽ có hai luật sư bào chữa. Tòa án cũng triệu tập 26 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có đại diện Công ty Chị Em Rọt (bị cáo Lê Tuấn Linh đại diện theo pháp luật); Công ty Cổ phần Asia, ông Trần Chí Tâm (trợ lý của Quang Linh Vlogs), bà Phạm Thị Nhật Lệ (chị gái của Quang Linh Vlogs). TAND TP. HCM yêu cầu các lực lượng siết chặt an ninh trật tự phiên xử, chỉ những người có giấy triệu tập mới được vào trong.
Có vai trò là người sản xuất, Nguyễn Phong (Chủ tịch HĐQT Asia Life) và một số người bị cáo buộc Sản xuất hàng giả là thực phẩm. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định tách hành vi để tiếp tục điều tra, xử lý do cần thêm thời gian.
Được biết, trước phiên tòa này, các bị cáo được VKS ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ: thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân tốt (chưa có tiền án, tiền sự), có nhiều đóng góp vào hoạt động thiện nguyện và đã tác động để gia đình nộp khắc phục số tiền thu lợi bất chính. Trong đó, Thùy Tiên khắc phục 3,2 tỷ đồng; Hằng hơn 2,1 tỷ; Quang Linh 1,2 tỷ đồng; Lê Tuấn Linh 600 triệu đồng và Lê Thành Công 1,6 tỷ đồng.
Riêng Thùy Tiên còn được VKS ghi nhận thêm tình tiết người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác quy định tại điểm v khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.
Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs tại 1 phiên livestream. |
Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2024, Tuấn Linh, Hằng Du Mục, Quang Linh cùng trợ lý Trần Chí Tâm bàn bạc thành lập công ty chuyên livestream, quảng bá và bán hàng trực tuyến. Sau đó, nhóm kêu gọi Lê Thành Công và Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng tham gia. Ban đầu, Thùy Tiên được chia 25% lợi nhuận, sau nâng lên 30% cổ phần, vừa góp vốn vừa làm đại diện hình ảnh cho thương hiệu.
Tuấn Linh phụ trách thủ tục doanh nghiệp và sản xuất nội dung; Công lo nhà sản xuất, trụ sở, nhân sự; Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục tham gia quay video, quảng bá và livestream bán sản phẩm.
Công ty Chị Em Rọt chọn sản xuất kẹo rau củ “SuperGreens Gummies” (kẹo Kera), hợp tác với Công ty Asia Lifetại Đắk Lắk để gia công sản phẩm. Trên bao bì, kẹo được quảng bá chứa 22 thành phần, 10 loại rau củ quả chiếm 28,13%, với khẩu hiệu “Khỏe đẹp tự nhiên từ chất xơ”. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định Công ty Asia Life không có vùng nguyên liệu đạt chuẩn VietGAP, và kết quả thử nghiệm cho thấy hàm lượng chất xơ chỉ 0,935%, thấp hơn rất nhiều so với công bố.
Lê Tuấn Linh, Lê Thành Công, Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Nguyễn Thị Thái Hằng, Phạm Quang Linh cũng biết rõ Công ty Asia không có vùng nguyên liệu đạt chuẩn Vietgap; biết rõ kết quả kiểm nghiệm chất xơ trong kẹo Kera chỉ chiếm 0,935% (tương ứng 0.03g chất xơ/1 viên) là rất thấp; thực tế là không biết kẹo Kera được sản xuất từ nguyên liệu nào, có phải là từ 10 loại bột rau củ quả sạch theo tiêu chuẩn Vietgap hay không. Tuy nhiên, với mục đích bán được nhiều sản phẩm, các bị cáo thống nhất xây dựng kịch bản để giới thiệu, quảng bá, đưa ra các thông tin không đúng.
Công ty Chị Em Rọt chịu trách nhiệm về quy cách, chất lượng, nội dung bao bì và tính pháp lý của sản phẩm trong suốt quá trình lưu thông, phân phối như đã đăng ký với các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, các bị cáo đã thổi phồng tính năng, công dụng của kẹo Kera trên mạng xã hội thông qua trang Facebook và tài khoản TikTok "KERA VIETNAM" do công ty quản lý.
Khi một số người mang sản phẩm đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng, kết quả cho thấy 100 g kẹo chỉ chứa 0,51 g chất xơ - không đúng với thông tin quảng cáo "1 viên tương đương 1 đĩa rau".
Kết quả giám định cũng cho thấy mẫu sản phẩm không phát hiện 10 loại bột rau, củ, quả như công bố trên nhãn và bản tự công bố của công ty. Ngược lại, mẫu có chứa sorbitol với hàm lượng trung bình 33,8% - hoạt chất nhuận tràng có thể gây tiêu chảy, đau bụng và chống chỉ định với người tắc nghẽn đường mật - nhưng không được ghi trên nhãn. Mẫu còn phát hiện chất xơ (không gồm inulin - chất xơ hòa tan có nguồn gốc tự nhiên) với hàm lượng 0,032g mỗi viên.
Theo cáo buộc, từ 12/12/2024 đến 16/1, nhóm đã 6 lần livestream, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem, bán được hơn 129.000 hộp kẹo cho 56.000 khách hàng, thu về 17,5 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận hơn 12,4 tỷ đồng.
Sau khi cơ quan chức năng điều tra, Công ty Chị Em Rọt thông báo chính sách hoàn tiền trên trang Facebook "KERA VIETNAM". Đến ngày 28/8/2025, doanh nghiệp đã hoàn khoảng 1,33 tỷ đồng cho 3.800 khách hàng, tương ứng gần 9.700 hộp kẹo Kera.
Tác giả: Bảo Duy
Nguồn tin: vietnamfinance.vn
