Giáo dục

Hiệu trưởng “giam” học sinh: Nhận kỷ luật hơn 6 tháng vẫn được chuẩn y chức danh Bí thư chi bộ

Dù bị UBKT Thành ủy TP Thanh Hóa ban hành quyết định kỷ luật khiển trách mới hơn 6 tháng nhưng bà Lê Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng vẫn được chuẩn y chức danh Bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020. Vụ việc gây nhiều bức xúc đến giáo viên và phụ huynh.

Theo đó, ngày 13/12/2016, UBKT Thành ủy TP Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 60 QĐ/UBKTTU về việc thi hành kỷ luật bà Lê Thị Thu Hiền - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng bằng hình thức khiển trách.

Nguyên nhân do trong quá trình làm Hiệu trưởng kiêm Bí thư chi bộ Trường Tiểu học Quảng Đông (TP Thanh Hóa) bà Hiền đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, 5 tháng không tổ chức sinh hoạt chi bộ.

UBKT Thành ủy cho rằng việc làm trên của bà Hiền đã vi phạm khoản 2, Điều 24 Điều lệ Đảng ; Điều 1 Quy định số 47 về những điều Đảng viên không được làm.

Dù được điều chuyển về làm việc tại Trường Tiểu học Quảng Hưng chưa đầy 2 năm nhưng bà Lê Thị Thu Hiền liên tục bị tố sai phạm.

Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 7 Quy định 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm. UBKT Thành ủy TP Thanh Hóa quyết định kỷ luật khiển trách bà Lê Thị Thu Hiền.

Được biết, tháng 9/2016, bà Lê Thị Thu Hiền chuyển từ Trường Tiểu học Quảng Đông sang Trường Tiểu học Quảng Hưng.

Trong quá trình làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng, bà Hiền bị phụ huynh tố thu nhiều khoản trái quy định. Tháng 10/2016, Trường Tiểu học Quảng Hưng phải trả lại một số khoản thu sai theo chỉ đạo chung của Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa.

Đến đầu năm học 2017-2018, Thanh tra Sở GD-ĐT Thanh Hóa cũng đã có kết luận về việc “lạm thu” tại trường này, trong đó có nhiều khoản Hiệu trưởng đưa ra trái quy định.

Thế nhưng vào ngày 17/7/2017 (khi thời gian bà Hiền nhận kỷ luật mới hơn 6 tháng), Đảng ủy phường Quảng Hưng ra quyết định chuẩn y chức danh Bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 đối với bà Hiền.

Quyết định kỷ luật bà Lê Thị Thu Hiền.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Hùng, Bí thư Đảng bộ phường Quảng Hưng đánh giá: “Bà Hiền có điểm yếu là trung tâm đoàn kết kém, ngay khi ở Trường Tiểu học Quảng Phú, lúc đó tôi đang làm trực Đảng ở xã Quảng Phú, cô Hiền công tác ở trường này cũng có tình trạng kèn cựa, ghen ghét với các giáo viên trong trường”.

“Cô Hiền khi ở Trường Tiểu học Quảng Đông thì là người đứng đầu chi bộ nhưng bỏ bê, không tổ chức sinh hoạt chi bộ theo quy định của điều lệ Đảng. Đến tháng 9/2016 cô Hiền được chuyển về Trường Tiểu học Quảng Hưng và chuyển sinh hoạt Đảng về Đảng ủy phường Quảng Hưng thì UBKT Thành ủy mới về ra quyết định kỷ luật” - ông Hùng thông tin.

Cũng theo ông Hùng thì phường cũng băn khoăn việc lâu nay thường cơ cấu của Đảng ta người đứng đầu ở sự nghiệp giáo dục gần như là cơ cấu đồng chí Hiệu trưởng làm Bí thư.

“Trong khi tới đây kết nạp chi bộ nhiệm kỳ, bản thân đồng chí Hiền chưa hết thời gian kỷ luật Đảng thì liệu cơ cấu này có ảnh hưởng gì không. Điều này đã được chúng tôi trao đổi với đồng chí UBKT Thành ủy khi xuống giao quyết định kỷ luật. Đồng chí UBKT Thành ủy trả lời là người đứng đầu chi bộ mà không duy trì hoạt động thì vi phạm điều lệ Đảng chứ không phải tham ô này kia nên Đảng ủy phường xem xét nghiên cứu. Chính vì thế nên sau khi xem xét nghiên cứu mức độ vi phạm của cô Hiền, Đảng ủy phường mới ra quyết định chuẩn y chức danh Bí thư chi bộ cho bà Hiền” - ông Hùng nói.

Trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo Thành ủy TP Thanh Hóa cho biết: "Việc bổ nhiệm chức danh Bí thư chi bộ Trường Tiểu học Quảng Hưng thuộc thẩm quyền của Ban chấp hành Đảng ủy phường. Cái đặc biệt ở cấp cơ sở là 2 năm rưỡi phải bầu lại một lần. Trong trường hợp cô Hiền chưa qua một năm kỷ luật mà phường vẫn bầu chức danh Bí thư chi bộ cho cô này là không đúng quy định".

Trước đó, tại trường này, Dân trí cũng đã thông tin, ngoài việc bà Lê Thị Thi Hiền - Hiệu trưởng nhà trường đưa ra một rừng khoản thu còn “giam” học sinh vì chưa đóng đủ tiền ăn bán trú và ép phụ huynh cho con ăn bán trú. Ngoài ra, bà Hiền còn bị tố tham ô tiền ngân sách nhà nước trong việc xây trường học khi nhận hơn 94 triệu đồng về nhưng “quên” luôn việc xây trường.

Hiện tất cả thông tin trên đã được UBND tỉnh Thanh Hóa ra văn bản giao các phòng, ban chức năng thanh tra để xử lý.

Như vậy, kể từ khi về Trường Tiểu học Quảng Hưng vào tháng 9/2016, năm nào bà Lê Thị Thu Hiền cũng phụ huynh tố để xảy ra sai phạm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Tác giả: Nguyễn Thùy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok