Trong nước

HĐND Hà Nội chất vấn trách nhiệm trong quản lý chung cư yếu kém

Sáng nay (6/7), tại kỳ họp thứ 6 - HĐND TP.Hà Nội khóa XV đã diễn ra buổi chất vấn giữa các thành viên UBND thành phố về vấn đề yếu kém trong việc quản lý, vận hành nhà chung cư.

Mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, cách thức tiến hành phiên chất vấn kỳ họp thứ 6 gồm 2 phần: Chất vấn bằng văn bản và trực tiếp.

Qua tiếp xúc cử tri, HĐND thành phố đã nhận được 211 ý kiến, kiến nghị của cử tri về vấn đề cơ chế chính sách, kinh tế, quản lý, quy hoạch đất đai, đô thị, văn hóa xã hội, y tế, giáo dục, nông nghiệp, nước sạch, môi trường… Thường trực HĐND TP chuyển UBND TP 35 câu hỏi theo nhóm vấn đề. Qua đó, UBND TP chuyển cho các sở, ban ngành để trả lời bằng văn bản.

Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu mở đầu phiên chất vấn.

Trên cơ sở 35 câu hỏi trên, Thường trực HĐND đề xuất chất vấn với 2 nhóm vấn đề gồm: Việc chấp hành pháp luật về quản lý và sử dụng nhà chung cư và quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Bà Ngọc cho biết, các đại biểu đặt ra nhiều câu hỏi về việc chấp hành pháp luật trong quản lý sử dụng nhà chung cư. Lý do được đưa ra là việc quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội còn nhiều bất cập, gây nhiều bức xúc. Trong đó, các vấn đề như tranh chấp phần diện tích chung riêng, không bàn giao hồ sơ, quỹ bảo trì, hoạt động của ban Quản trị, trách nhiệm quản lý Nhà nước ra sao?.

Chất vấn sở Xây dựng Hà Nội, ĐB Phạm Đình Đoàn (Hoàng Mai) đưa ra câu hỏi: “Sở Xây dựng có chủ trương đấu giá quyền thuê diện tích tầng 1 tại các tòa nhà tái định cư nhưng việc tổ chức bán đấu giá và kết quả thực hiện đấu giá còn hạn chế. Đề nghị làm rõ nguyên nhân, giải pháp thực hiện hiệu quả chủ trương của TP?".

Ngoài ra, ĐB Nguyễn Trung Thành đề nghị sở Xây dựng làm rõ giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác bảo trì thiết bị thuộc thành phần sở hữu chung của chung cư tái định cư. Quan điểm xử lý thu tiền thuê nhà đối với các đơn vị sự nghiệp công lập đang sử dụng nhà chung cư để bổ sung kinh phí bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị cho nhà chung cư tái định cư?

Cùng với đó, nhiều ĐB cũng đặt các câu hỏi như: Bao giờ thành phố có hỗ trợ kinh phí quản lý vận hành toà nhà tái định cư? Địa điểm kinh doanh tầng 1 của các nhà tái định cư do cư dân sử dụng không đúng phép, nhưng hiện nay còn 12 địa điểm chưa thu hồi, vậy nguyên nhân vì sao? Trách nhiệm do ai? Trách nhiệm của sở Xây dựng về việc chưa có chế tài xử lý việc chậm thành lập ban Quản trị, chậm bàn giao hồ sơ?

Giám đốc sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục.

Đáp lại những câu hỏi của các ĐB, Giám đốc sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho rằng: “Về nguyên nhân, đối với nhà ở thương mại, việc các chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư là hoàn toàn có và cư dân vào ở còn chưa đủ dẫn tới việc không thể tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Như vậy, việc này thuộc về trách nhiệm của UBND quận, huyện. Còn sở Xây dựng chịu trách nhiệm yêu cầu các chủ đầu tư bàn giao đầy đủ hồ sơ.

Về việc đấu giá cho thuê tầng 1 của các toà chung cư, ông Dục lý giải: “Đây là trách nhiệm của chúng tôi và các đơn vị vận hành khi chưa giải quyết được những tồn tại. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức đấu giá và thuê đơn vị thẩm định giá, trình UBND thành phố điều chỉnh một số điều khoản trong Quyết định 33. Công tác đấu giá sẽ được tiến hành trong tháng 8, tháng 9.

Với những toà nhà không có quỹ bảo trì, Giám đốc sở Xây dựng cho hay, không có diện tích kinh doanh chung thì buộc người dân phải đóng góp để có kinh phí duy tu, duy trì cơ sở hạ tầng, không có giải pháp nào khác.

Chưa hài lòng với câu trả lời của Giám đốc sở Xây dựng, ĐB Đào Việt Cường cho rằng, qua trả lời, trách nhiệm, giải pháp của Sở Xây dựng còn mờ về quản lý nhà chung cư thương mại. Ông cũng đề nghị Sở cho biết đã rà soát hiệu lực, hiệu quả của các văn bản ban hành, còn phù hợp với thực tiễn không? Đồng thời, đề nghị sở cần rà soát vướng mắc các nhà chung cư để có những giải pháp cụ thể, bổ sung những hướng dẫn thực hiện cụ thể?

Tác giả: Thế Anh

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok