Trong tỉnh

Hàng triệu con ruồi đen đặc “tấn công”, dân diệt hàng chục kg 1 ngày

Hàng trăm hộ dân tại Thanh Hóa mỗi ngày bị hàng triệu con ruồi bủa vây, “tấn công”, khiến cuộc sống bị đảo lộn. Mỗi ngày dân diệt được hàng chục kg ruồi.

Hơn một tháng nay, cuộc sống của hàng trăm hộ dân tại thôn Đồng Hội, xã Thành Công, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bị đảo lộn khi bị hàng triệu con ruồi bủa vây, “tấn công” tranh giành thức ăn.

Ông Trương Văn Diệu (SN 1971), trú tại thôn Đồng Hội, xã Thành Công cho biết, hơn 2 năm nay, theo chu kỳ trong năm, một khoảng thời gian nhất định, hàng triệu con ruồi lại kéo về đây bủa vây, “tấn công” người dân. Số lượng ruồi xuất hiện quá nhiều khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Tới bữa, khi gia đình ông Diệu dọn cơm ra ăn thì bị ruồi bâu vào rất nhiều. Bất đắc dĩ, ông này đã dùng thuốc diệt ruồi muỗi để phun xuống đất khiến ruồi bị chết, thu gom mỗi ngày được 3-4kg.

Ông Diệu thu gom, xử lý số ruồi bị gia đình phun thuốc tiêu diệt trong sáng 20/7.

Việc phun thuốc chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời, ít nhiều ảnh hướng tới sức khỏe của người dân và tốn kém cho kinh tế của gia đình.

Cũng theo ông Diệu, từ khi doanh nghiệp triển khai dự án trồng cam tại địa phương thì ruồi không biết từ đâu kéo về “bủa vây” người dân.

Ông Diệu phán đoán, nguyên nhân ruồi kéo về nhiều là do trang trại trồng cam mang các loại phân gà chưa qua xử lý về bón cho cây trồng. Đây là nguồn thức ăn, là môi trường thuận lợi để ruồi đẻ trứng, sinh sôi phát triển.

Dùng thuốc phun diệt ruồi bủa vây gia đình.

Thời điểm PV có mặt, bà Đinh Thị Thương (vợ ông Diệu) đang quét dọn, thu gom số lượng ruồi bị chết do gia đình phun thuốc diệt trong buổi sáng 20/7, mang đi tiêu hủy. Bà Thương đưa số ruồi này đặt lên cân được gần 1,2kg.

Một người dân địa phương xin giấu tên bức xúc cho biết, cả ngày lẫn đêm, gia đình chị và hàng chục hộ dân tại thôn Đồng Hội bị ruồi bủa vây, tấn công. Gia đình chị và nhiều hàng xóm mỗi lần dọn cơm ăn đều phải bỏ màn, thường xuyên phun thuốc diệt ruồi. Hộ ít, trung bình mỗi ngày diệt được từ 1-2kg ruồi, hộ nhiều 3-4kg.

Hộ gia đình ông Diệu gom số ruồi bị phun thuốc chết để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Sáng 20/7, hộ gia đình ông Diệu đã tiêu diệt, thu gom được gần 1,2kg ruồi.

Bà Quách Thị Nhần (SN 1976), trú tại thôn Đồng Hội cho hay, từ khi có vườn cam của doanh nghiệp, theo chu kỳ trong năm, ruồi từ đâu kéo về địa phương với số lượng lớn. Ruồi “tấn công” tranh giành thức ăn với con người. Để xua đuổi, tiêu diệt ruồi, hộ gia đình bà Nhần buộc phải phun thuốc diệt chúng. Mùi thuốc bảo vệ thực vật, xác ruồi chết phân hủy bốc mùi hôi thối, khiến môi trường bị ô nhiễm.

Bức xúc bị ruồi tấn công làm đảo lộn cuộc sống, hàng chục hộ dân thôn Đồng Hội đã có đơn kiến nghị gửi UBND xã Thành Công đề nghị chính quyền vào cuộc kiểm tra, xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý.

Bà Nhần thu gom số ruồi bị chết sau khi gia đình phun thuốc tiêu diệt.

Chiều 20/7, ông Trương Văn Khuyến, Chủ tịch UBND xã Thành Công cùng đại diện doanh nghiệp trồng cam tổ chức hội nghị đối thoại với hàng chục hộ dân địa phương tại nhà văn hóa thôn Đồng Hội.

Tại hội nghị, nhiều người dân thôn Đồng Hội bức xúc phát biểu bị ruồi bủa vây, “tấn công” làm đảo lộn cuộc sống của họ. Họ đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân việc theo chu kỳ, một số lượng lớn ruồi kéo về thôn Đồng Hội. Đồng thời, họ cũng yêu cầu chính quyền sớm có biện pháp xử lý, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường và an toàn cuộc sống cho người dân.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Xuân, đại diện doanh nghiệp trồng cam tại thôn Đồng Hội thừa nhận, phần lớn (khoảng 80%) nguyên nhân ruồi kéo về bủa vây, “tấn công” làm đảo lộn cuộc sống của người dân địa phương xuất phát từ việc doanh nghiệp trồng và chăm sóc cam.

Ông Xuân cho biết, đơn vị sẽ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật tiến hành phun, tiêu diệt ruồi để đảo bảo cuộc sống cho người dân. Thời gian tới trang trại sẽ không nhập các loại phân gà về bón cho cây trồng theo đề nghị của người dân.

Hàng chục người dân có mặt tại nhà văn hóa thôn Đồng Hội để đối thoại với doanh nghiệp trồng cam vẫn đang bị ruồi bủa vây.

Tại hội nghị, ông Trương Văn Khuyến, Chủ tịch UBND xã Thành Công kết luận, thông tin người dân thôn Đồng Hội phản ánh bị lượng lớn ruồi bủa vây, làm đảo lộn cuộc sống là đúng thực tế.

Chính quyền thống nhất với đề xuất của đại diện doanh nghiệp trồng cam tại thôn Đồng Hội sẽ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật được cấp phép sử dụng phun tiêu diệt ruồi để đảm bảo cuộc sống cho nhân dân. Doanh nghiệp phải có cam kết với nhân dân, dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương trong thời gian tới sẽ không sử dụng phân gà để bón cho cây trồng.

Tác giả: Phạm Xuân Chinh

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: ruồi đen , côn trùng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok