Trong tỉnh

Hàng loạt công trình xây dựng trái phép "mọc" trên đất quốc phòng

Qua kiểm tra thực tế, phần lớn các công trình xây dựng trái phép tại xã Hà Long "mọc" trên diện tích đất đã được UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sư đoàn 390 (Quân đoàn 1) quản lý

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết quả kiểm tra và hướng xử lý một hộ dân ở TP Tam Điệp (Ninh Bình) cho xây dựng một loạt công trình trái phép trên đất quốc phòng và đất do xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) quản lý.

Hàng loạt các công trình được ông Phạm Thanh Quý xây dựng quy mô, trái phép ngay trong diện tích đất quốc phòng và của chính quyền địa phương quản lý

Theo phản ánh, tại khu vực thung lũng xen lẫn núi đá giáp ranh giữa xã Hà Long, huyện Hà Trung và xã Quang Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, hộ gia đình ông Phạm Thanh Quý đã cho xây dựng hàng loạt công trình trông như một khu nghỉ dưỡng trên một diện tích rộng lớn nhiều ha.

Điều đáng nói, theo phản ánh hầu hết công trình xây dựng trái phép nằm trên diện tích đất quốc phòng và một phần diện tích đất do xã Hà Long (huyện Hà Trung) quản lý. Việc xây dựng diễn ra trong một thời gian dài nhưng không được địa phương xử lý dứt điểm.

Những khu nhà được xây dựng giống như một khu du lịch sinh thái

Vào cuộc xác minh, Sở TN-MT xác định trên phần diện tích 55.818 m2 đất UBND tỉnh giao đất cho Quân đoàn 1 (Sư đoàn 390), ông Quý đã cho xây dựng nhà ở số 1 diện tích 91 m2; nhà ở số 2, diện tích 120 m2; nhà ở số 3 diện tích 91 m2; bể bơi 63,25 m2; sân lát đá diện tích hơn 1 ngàn m2; khu nhà lưới và bể xây là 992 m2…

Trên phần diện tích 23.186 m2 đất do UBND xã Hà Long quản lý, ông Quý cho xây một ngôi nhà sàn 200 m2; ao cá 1.250 m2; nhà ở 100 m2; chòi nghỉ bát giác 19,6 m2… Tất cả các công trình trên đều đã được UBND xã Hà Long phát hiện, lập biên bản.

Công trình nhà sàn gỗ được xây dựng trên đất do UBND xã Hà Long quản lý

Việc hộ gia đình ông Phạm Thanh Quý xây dựng các hạng mục công trình trên đất UBND tỉnh giao cho Quân đoàn 1 (sư đoàn 390) và đất rừng do UBND xã Hà Long quản lý trách nhiệm trước hết thuộc về hộ gia đình ông Phạm Thanh Quý, có phần trách nhiệm của Sư đoàn 390 (Quân đoàn 1) trong việc quản lý đất được nhà nước giao cho đơn vị quản lý; trách nhiệm của UBND xã Hà Long, trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng, đất đai trên địa bàn"- báo cáo nêu.

Theo báo cáo của UBND xã Hà Long, diện tích đất quản lý của xã lớn, là khu vực giáp ranh với tỉnh Ninh Bình, không có đường vào từ phía Thanh Hóa, chỉ có đường vào từ phía TP Tam Điệp. Sau khi làm đường cao tốc cuối năm 2021 thì mới có đường vào thung nên UBND xã mới phát hiện việc vi phạm của gia đình ông Quý. Tháng 12-2021, UBND xã đã có biên bản yêu cầu gia đình ông Quý cam kết dừng việc xây dựng phát sinh. Đến nay, việc xử lý vi phạm hành chính đối với ông Quý chưa thực hiện do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Con đường độc đạo dẫn vào nơi ông Phạm Thanh Quý xây dựng nằm trong một thung lũng

Xã này cũng cho rằng, từ năm 2019 đến nay địa phương đã thay đổi 5 lần cán bộ địa chính nên có phần ảnh hưởng đến việc tham mưu công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn.

Để xử lý dứt điểm vụ việc, Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND huyện Hà Trung chỉ đạo các phòng chuyên môn và Chủ tịch UBND xã Hà Long tiếp tục xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng đối với hộ ông Quý theo thẩm quyền và quy định, kiến nghị UBND tỉnh những nội dung vượt thẩm quyền; kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc để vi phạm xảy ra, báo cáo kết quả trước ngày 1-11.

Các công trình được xây dựng trong một thời gian dài nhưng không được các cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn, xử lý dứt điểm, vẫn để cho gia đình ông Quý xây dựng, hoàn thành công trình

Đối với các công trình xây trên đất quốc phòng, Sở TN-MT Thanh Hóa đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sư đoàn 390 báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền trong quân đội, xem xét xử lý trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng đất được giao để xảy ra vi phạm; đồng thời đề xuất biện pháp xử lý.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok