Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay giá cá tra nguyên liệu liên tục tăng và ở mức 28.500 - 30.000 đồng một kg, tăng 4.000 -7.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái (22.000 - 23.000 đồng một kg). Đây cũng là mức giá cao nhất từ đầu năm 2016 tới nay.
Nguyên nhân là do diện tích nuôi trồng ngày càng giảm, trong khi đó nhu cầu cá tra ngày càng tăng, đặc biệt ở thị trường Trung Quốc. Quốc gia này đang cũng vượt Mỹ và EU trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, chiếm trên 22% thị phần; Mỹ xếp thứ 2 với hơn 19%.
Nhu cầu tăng cao khiến cá tra nguyên liệu tăng giá mạnh. |
Theo phản ánh từ nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn, nhu cầu nhập tại một số thị trường lớn như: Mỹ, EU, Mexico, Brazil… bắt đầu tăng do khách hàng chuẩn bị cho Noel và các ngày lễ lớn, lượng đơn hàng cũng tăng 5 - 20% so với trước.
Trong khi giá nguyên liệu tăng cao, nhiều vùng nuôi đã hết cá hoặc cá nhỏ, dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu. Ngoài các vùng nuôi riêng, nhiều nhà máy phải đi "săn" nguồn nguyên liệu nhằm đảm bảo đủ hàng cho chế biến xuất khẩu đối với các đơn hàng cuối năm. Cũng chính những tác động này khiến cho giá cá tra giống tăng mạnh lên 60.000 đồng một kg loại 20 con, tăng 20.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái.
Thống kê của Bộ cho thấy, diện tích nuôi cá tra của các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt 5.410 ha, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Dẫu vậy, sản lượng thu hoạch từ đầu năm đến hết tháng 10 tăng hơn 11%, đạt 1,1 triệu tấn.
Tác giả: Hồng Châu
Nguồn tin: Báo VnExpress