Kinh tế

Hàng độc Sơn La đổ về Hà Nội, cả tạ sâu tre béo mẫm lúc nhúc

Đặc sản sâu tre rừng Sơn La giá nửa triệu đồng 1kg là mặt hàng cực kỳ hút khách thời điểm này tại Hà Nội.

Vừa điện thoại báo cho đầu mối trên Sơn La lấy 40kg sâu tre rừng để về trả đơn cho khách lẻ đã đặt trước đó, chị Cù Thị Hải Phương - đầu mối bán đặc sản Tây Bắc ở Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) - cho biết, chị đã bán sâu tre (sâu măng) được 3 năm nay, song loại sâu này chỉ có từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch.

Thời điểm này hàng năm bắt đầu rộ, sâu lớn đúng độ vào mùa sinh sôi nảy nở, béo mập. Người dân ở những vùng núi ở Sông Mã, Mai Sơn... (Sơn La) thường vào các khu rừng tìm những cây tre có biểu hiện héo ngọn, đốt tre bị co rúm, ngắn lại khác thường thì chặt những đốt ấy ra sẽ thấy cả đàn sâu tre màu trắng lúc nhúc bên trong.

Sâu tre - loại đặc sản nổi tiếng ở Sơn La, đang vào mùa

Theo chị Phương, sâu tre là đặc sản rừng ở Sơn La, có màu trắng, thân to bằng đầu đũa, dài bằng 2 đốt ngón tay, khá giống sâu chít. Tuy nhiên, sâu chít dân mua về để ngâm rượu, còn sâu tre để xào nấu ăn như các loại thực phẩm khác. Món phổ biến nhất là sâu tre rang lá chanh, làm nộm hoa chuối. Khi ăn sẽ thấy sâu thơm ngon, béo ngậy.

“Sâu tre được khai thác hoàn toàn tự nhiên tại các khu rừng tre ở Sơn La, không phải là hàng nuôi trồng nên rất sạch. Song giá loại sâu này tương đối đắt đỏ. 1 kg sâu tre hàng cấp đông có giá 550.000 đồng, hàng tươi giá 600.000 đồng”, chị nói.

Cả hàng cấp đông hay hàng tươi, nếu khách muốn ăn đều phải đặt trước 1-2 ngày. Bởi, một tuần chị chỉ nhập sâu về khoảng 3 lần, lượng hàng nhập về vừa đủ để trả cho khách.

Tuần trước, tổng lượng nhập lên tới 1,3 tạ sâu tre. Hôm nay đầu tuần, chị vừa báo lên đầu mối trên Sơn La lấy 40kg, chiều tối họ gửi hàng thì sáng sớm hôm sau chị ra bến xe nhận để kịp trả cho khách, chị Phương chia sẻ.

Trên “chợ mạng”, sâu tre được rao bán với giá 500.000-600.000 đồng/kg tùy loại. Song, đa phần là hàng cấp đông (luộc qua rồi cấp đông), hàng tươi khá ít vì khó bảo quản.

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Nguyễn Hồng, một đầu mối bán đặc sản rừng ở Mai Sơn (Sơn La) cho hay chị đang bán sỉ và bán lẻ sâu tre cho các khách hàng trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là khách hàng ở Hà Nội.

Mỗi ngày các đầu mối gom mua được cả tạ sâu tre rừng để bán cho các nhà hàng, quán ăn

Sơn La là vùng đất có rất nhiều loại đặc sản nổi tiếng. Song theo chị Hồng, vào thời điểm tháng 9 và tháng 10 Dương lịch, sâu tre là đặc sản được nhiều người biết đến và cũng có giá đắt đỏ nhất trong vùng.

Loại sâu này sống trong thân cây tre. Mùa này người dân trong vùng thường vào các rừng tre đẽo thân lấy sâu về ăn hoặc đem bán. Hàng ngày, chị gom mua sâu của người dân khai thác được về sơ chế, cho vào luộc chín rồi đóng túi nhỏ đem cấp đông.

“Sâu tươi và hàng cấp đông đều có, nhưng hàng cấp đông dễ bảo quản và vận chuyển hơn hàng tươi”. Chị nói và cho biết, khách mua về để ngăn cấp đông thì bảo quản được vài tháng không lo hỏng.

Cũng theo chị Hồng, giá sâu tre đổ buôn cho các mối sỉ phụ thuộc từng thời điểm, dao động trong khoảng 360.000-370.000 đồng/kg. Ngày ít chị thu mua được khoảng gần 1 tạ sâu tre, ngày nhiều được khoảng 4-5 tạ.

Hàng này được đổ sỉ cho các nhà hàng, quán bia trong vùng. Người dân mua lẻ cũng rất nhiều. Theo đó, khách lấy khoảng 5kg/lần sẽ có giá sỉ, lấy lẻ giá khoảng 400.000 đồng/kg.

Sâu này vào mùa mùa thì dễ mua, hàng đặt hôm trước hôm sau sẽ có. Còn những mùa khác trong năm muốn ăn có tiền cũng không thể mua được, chị cho hay.

Tác giả: Châu Giang

Nguồn tin: Báo VietNamNet

  Từ khóa: hàng độc Sơn La , sâu tre

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok