Số hóa

Hài hước chuyện Google không biết được ngày thành lập của chính mình

Mỗi người trong chúng ta có một ngày sinh nhật và mỗi công ty luôn có một ngày thành lập để tổ chức sinh nhật, tuy nhiên một “đại gia công nghệ” như Google thì lại không thể nhớ được ngày thành lập của chính mình. Bằng chứng là Google mỗi năm lại tổ chức ngày thành lập vào... một ngày khác nhau.

Khi các thông tin cá nhân như ngày sinh, địa chỉ... được nhiều người chia sẻ công khai trên mạng xã hội như hiện nay, chỉ với một lượt tìm kiếm đơn giản trên Google, bạn có thể biết được ngày sinh của một người nào đó. Không quá khi nói rằng Google có thể biết được ngày sinh nhật của bạn. Tuy nhiên, ngày sinh nhật của chính mình thì Google dường như lại... không biết.

Hôm 27/9 vừa qua, Google đã thay đổi biểu tượng chính trên trang chủ của mình để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 19 của công ty và khi người dùng nhấn vào biểu tượng đặc biệt này sẽ ra kết quả về 19 điều bất ngờ trong 19 năm tồn tại và phát triển của Google.

Biểu tượng đặc biệt được Google sử dụng để kỷ niệm ngày thành lập hôm 27/9 vừa qua


Với điều này, nếu bạn nghĩ rằng 27/9 là ngày thành lập của Google thì bạn đã nhầm, và dường như ngay cả Google cũng không chắc công ty được thành lập vào ngày nào, bằng chứng là mỗi năm, Google lại tổ chức sinh nhật vào một ngày khác nhau.

Kể từ năm 2002, Google thường có thói quen thay đổi biểu tượng trên trang chủ của mình vào mỗi dịp đặc biệt và dĩ nhiên vào ngày thành lập công ty cũng không là ngoại lệ. Vào năm 2002, Google lần đầu tiên thay đổi biểu tượng trên trang chủ để chào mừng ngày thành lập công ty vào 27/9, tuy nhiên đến năm 2003, công ty lại làm điều này vào ngày 8/9 và sẽ không có gì đáng nói nếu như năm 2004, Google lại chọn ngày kỷ niệm thành lập là 7/9.

Đến năm 2005, Google chọn ngày 26/9 làm ngày kỷ niệm thành lập công ty và qua năm 2006, Google quay trở lại ngày 27/9, như ngày kỷ niệm năm 2002, để làm ngày sinh nhật của mình. Và kể từ năm 2006 đến nay, Google vẫn giữ nguyên ngày 27/9 như ngày chính thức thành lập công ty.

Dù vậy những ngày được Google chọn để kỷ niệm ngày thành lập của công ty dường như lại không hề liên quan đến ngày thực tế, khi mà trên trang web giới thiệu về công ty, Google cho biết ngày công ty được thành lập là vào 4/9.

Google đã từng một lần lên tiếng giải thích lý do tại sao chọn ngày 27/9 để làm ngày thành lập công ty từ năm 2006 cho đến nay, mà lý do được đưa ra vì ngày 27/9/2002 là ngày đầu tiên hãng thay đổi biểu tượng trên trang chủ để chào mừng ngày thành lập, cho nên muốn giữ ngày này như một cột mốc đáng nhớ.

Google được thành lập bởi hai nghiên cứu sinh của trường Đại học Stanford là Larry Page và Sergey Brin vào năm 1998, dù ý tưởng về công cụ này đã được hình thành vào đầu năm 1995, khi Larry Page đưa ra ý tưởng về một công cụ tìm kiếm có thể sắp xếp thứ hạng các trang web được tìm kiếm bằng cách dựa vào số lượng các trang web khác được liên kết đến trang web đó.

Hai nhà đồng sáng lập Larry Page (trái) và Sergey Brin bên trong garage nơi Google được ra đời


Sau 19 năm được thành lập và phát triển, từ một dự án bắt nguồn bên trong một garage ô tô, Google trở thành công ty có giá trị lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Apple, với giá trị ước tính đạt 541 tỷ USD.

Với Google, Larry Page và Sergey Brin từ những nghiên cứu sinh đại học trở thành người giàu thứ 12 và 13 thế giới với khối tài sản ước tính đạt 35,2 tỷ USD và 34,4 tỷ USD.

Tác giả: Phạm Thế Quang Huy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok