Xã hội

Hải Dương xử lý thế nào khi có người tử vong liên quan Covid-19?

UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản về việc triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tổ chức lễ tang.

Theo đó, đối với trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tử vong tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cần xử lý thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các cơ sở khám, chữa bệnh có trách nhiệm bố trí xe cứu thương vận chuyển tử thi đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Đối với trường hợp tử vong tại tại các các khu cách ly y tế tập trung, cán bộ quản lý khu cách ly y tế tập trung sẽ báo ngay với lãnh đạo Trung tâm Y tế cấp huyện trên địa bàn đến vận chuyển thi hài theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 14/12/2020.

Trung tâm Y tế cấp huyện chủ động xây dựng quy trình, chuẩn bị các phương tiện, dụng cụ, hóa chất khử khuẩn,… để chuyển tử thi từ các khu cách ly y tế tập trung nằm trên địa bàn huyện/thành phố/thị xã.

Trường hợp người tử vong ngoài cộng đồng, cơ quan chức năng xử lý theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 về việc Ban hành hướng dẫn xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-COV-2 tại cộng đồng.

Các trường hợp tử vong trên sẽ thực hiện hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ thành phố Hải Dương. Tro cốt sau khi hỏa táng, gia đình đưa vào lưu tạm tại Nhà lưu tro cốt thuộc Đài hóa thân hoàn vũ thành phố Hải Dương hoặc đưa thẳng về nơi an táng (không tổ chức tang lễ tại gia đình).

Hải Dương ra hướng dẫn cách thức tổ thức ma chay. (Ảnh minh họa).

Văn bản của UBND tỉnh Hải Dương còn hướng dẫn, đối với người tử vong không do mắc Covid-19, nếu tử vong tại cơ sở y tế hoặc khu vực dân cư không bị phong tỏa, cách ly y tế thì thực hiện tổ chức các hoạt động mai táng như đối với người chết do nguyên nhân thông thường quy định phải đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, tuân thủ quy định của các điểm chốt, trạm kiểm soát ra/ vào vùng cách ly theo quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành sổ tay hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương, trong ngày 21/2, tỉnh Hải Dương ghi nhận 15 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn là 611. Đã có 136 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương khỏi bệnh và ra viện.

15 ca mắc mới trong ngày hôm nay gồm: Kim Thành 6 ca (là F1 của ổ dịch của xã Kim Liên đã được cách ly tập trung trước đó), Chí Linh 4 ca (là F1 của ổ dịch cũ đã được cách ly tập trung trước đó), Cẩm Giàng 3 ca (là F1 của ổ dịch Cẩm Giàng được cách ly tập trung trước đó), Kinh Môn 1 ca (là F1 và đã được cách ly tập trung), Nam Sách 1 ca (là trường hợp người trong vùng phong tỏa xã Nam Tân).

Tác giả: Nguyễn Dương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok