Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, bà Vũ Thị Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương cho biết, diện tích vải thiều của tỉnh niên vụ 2018 đạt 10.500ha, trong đó vải chín sớm 2.000 - 2.500ha, vải thiều 8.000 - 8.500ha; tổng sản lượng vải quả dự kiến đạt 55.000 - 60.000 tấn, trong đó, vải sớm khoảng 15.000 - 18.000 tấn, vải thiều từ 40.000 - 45.000 tấn, tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà (vải sớm 15.000 tấn, vải thiều 20.000 tấn), Chí Linh (vải thiều 15.000 tấn).
“Dự kiến, từ ngày 5/5/2018, trà vải cực sớm của tỉnh Hải Dương, gồm vải u trứng và vải hang son bắt đầu cho thu hoạch; trà vải sớm thu hoạch tập trung từ ngày 15 - 25/5 và trà vải thiều thu hoạch tập trung từ ngày 20/5 đến 20/6”, bà Hà cho biết thêm.
Dự kiến, năm nay nông dân Hải Dương có một vụ vải được mùa lớn. Ảnh minh họa: Báo Dân Việt |
Tuy vậy, cũng theo bà Hà, việc vải, nhãn toàn miền Bắc được mùa cũng sẽ gây áp lực trong việc tiêu thụ khi thị trường tiêu thụ vải vẫn chưa mở rộng. Cho đến nay, thị trường tiêu thụ truyền thống của vải vẫn là Trung Quốc và nội địa.
“Trong khi Trung Quốc vừa đưa ra yêu cầu về áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm. Đây là rào cản mới cho nông sản Việt Nam nói chung và quả vải Việt Nam nói riêng khi xuất khẩu sang thị trường này”, bà Hà nói.
Đó là chưa kể công nghệ bảo quản, chế biến vải còn lạc hậu, thời gian bảo quản vải tươi không dài, trong khi thời vụ thu hoạch ngắn, tập trung nên khó khăn cho việc vận chuyển, tiêu thụ.
Theo báo Công Thương, ông Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết, Hải Dương là quê hương của vải thiều Thanh Hà nổi tiếng.
Những năm qua, tỉnh Hải Dương tập trung chỉ đạo phát triển các vùng trồng vải chất lượng cao, an toàn. Toàn tỉnh đã xây dựng được 36 mô hình sản xuất vải theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích 252ha, trong đó, 151ha được chứng nhận với sản lượng trên 1.500 tấn. Ngoài ra, trên 2.000ha vải an toàn sản xuất theo hướng VietGAP với sản lượng gần 20.000 tấn.
Không chỉ tiêu thụ ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, Hải Dương đã triển khai sản xuất quả vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ và Australia, với 13 mã, diện tích trên 130ha, sản lượng gần 700 tấn. Ngoài ra, quả vải của Hải Dương còn được xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Malaysia và một số nước thuộc châu Âu.
Nhằm giới thiệu và tôn vinh quả vải - đặc sản tiêu biểu của tỉnh đến đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, du khách quốc tế, Hải Dương dự kiến tổ chức Lễ hội vải thiều và sản phẩm nông sản vào cuối tháng 5/2018.
Tác giả: Phương Dung
Nguồn tin: Báo Thương hiệu và Pháp luật