Trong nước

Hà Nội bị phê bình vì ra quyết định thu hồi đất trái quy định

UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân ở Tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm trái quy định.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về xử lý, khắc phục sau thanh tra khiếu nại, tố cáo của một số công dân Tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội liên quan đến việc thu hồi đất.

Theo đó, Phó thủ tướng phê bình UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân trái quy định của pháp luật và thiếu nghiêm túc chấp hành ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, quy định của pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, khắc phục, xử lý các vi phạm trong vụ việc trên.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình. Ảnh: QH

Trước đó năm 2012, UBND thành phố ra quyết định thu hồi đất và đến tháng 8/2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân tại Tổ 6, phường Mễ Trì giao cho Công ty Phú Hòa. Người dân cho rằng quyết định thu hồi trái luật nên đã có khiếu nại đến Thanh tra Chính phủ.

Ngày 14/4/2017, Thanh tra Chính phủ kết luận UBND phường Mễ Trì xác nhận nguồn gốc đất do UBND phường quản lý, sử dụng là không đúng thực tế sử dụng đất; việc Sở Quy hoạch-Kiến trúc và UBND thành phố Hà Nội chấp thuận địa điểm, phê duyệt dự án đầu tư trái với quy hoạch đã được Bộ Xây dựng và Thủ tướng phê duyệt; việc ban hành quyết định thu hồi đất của các hộ dân để giao cho Công ty Phú Hòa thuê là không đúng quy định của pháp luật.

Ngày 14/8/2017, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội "nghiêm túc và khẩn trương" hủy bỏ quyết định thu hồi đất ngày 23/8/2012 của UBND thành phố; bồi thường thiệt hại cho các hộ dân do quyết định thu hồi đất gây ra (nếu có); kiểm điểm các cá nhân tập thể có liên quan đến sai phạm trên; làm rõ việc UBND phường Mễ Trì nhận 300 triệu đồng của Công ty Phú Hòa hỗ trợ sau cưỡng chế thu hồi đất, có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.

Trong diễn biến mới nhất, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nêu ý kiến, quyết định thu hồi đất trái pháp luật đã bị hủy bỏ, theo đó đất phải được giao trả cho các hộ dân sử dụng nhưng UBND TP Hà Nội không giao trả mà giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm quản lý là không có cơ sở pháp luật.

Ông yêu cầu UBND TP Hà Nội giao trả đất cho các hộ dân sử dụng theo đúng quy định và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan, trong đó có cả trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Hà Nội trong việc ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/9.

Tác giả: Gia Chính

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok