Xe

GM rút khỏi Thái Lan, khách hàng đổ xô mua xe Chevrolet có giá rẻ khó tin

Sau thông tin General Motor sẽ rời khỏi Thái Lan, khách hàng đổ xô đến các showroom với hy vọng mua Chevrolet Captiva với giá thấp hơn một nửa.

Khách hàng chen chân tại một đại lý Chevrolet ở Ratchathewee vào ngày 19/2/2020 với hy vọng mua được xe thanh lý. Ảnh: Bangkok Post

Bangkok Post đưa tin, người mua đã đổ xô về các showroom của Chevrolet vào hôm qua để tranh suất mua xe với giá rẻ, sau khi có tin General Motors (GM) quyết định rút khỏi Thái Lan vào cuối năm nay.

Chẳng hạn, mẫu xe Captiva 1.5 LS Turbo mới, được chào bán ở mức 499.000 baht (371 triệu đồng) - giảm từ 999.000 baht (743 triệu đồng). Giá của Colorado Trailboss MT 2WD đã giảm từ 859.000 baht (638 triệu đồng) xuống còn 655.000 baht (487 triệu đồng).

Dòng xe SUV Captiva là một trong những mẫu xe Chevrolet bán chạy nhất tại quốc gia này.

"Showroom Bang Jak đã tạm thời ngừng bán Captiva. Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn nếu có thêm", đại lý tại khu vực Bang Chak đăng trong một tin nhắn trên Facebook.

Surat Chunaka, một người quản lý bán hàng tại một đại lý ở Pattaya cho biết, ông không còn nhận đơn đặt hàng cho Captiva, nhưng các xe khác vẫn có sẵn. Ông cho biết thêm là showroom đã bán hơn trăm xe chỉ trong 1 ngày cho cả khách hàng người Thái và người nước ngoài.

Trước đó, hôm 17/2/2020, General Motors thông báo sẽ ngừng bán các mẫu xe Chevrolet tại Thái Lan. Nhà máy Rayong sẽ được bán cho hãng xe Trung Quốc Trường Thành (Great Wall Motors - GWM) vào cuối năm nay.

Ông Andy Dunstan, người đứng đầu khối thị trường chiến lược, liên minh và nhà phân phối của GM cho biết, sản lượng thấp cũng như dự báo không sáng sủa về doanh số ô tô nội địa và xuất khẩu là lý do khiến hãng đưa ra quyết định bất ngờ nói trên.

Một nhà máy GM tại Thái Lan, nay thuộc sở hữu của Tập đoàn ô tô Trường Thành (Trung Quốc). Ảnh: Bangkok Post

GM sẽ tiếp tục hỗ trợ những khách hàng đã mua xe về dịch vụ sau bán hàng, bảo hành và sửa chữa thông qua các đại lý chính hãng.

Chủ tịch GM Đông Nam Á Hector Villarreal cho biết GM sẽ đền bù cho nhân viên các gói thôi việc tốt hơn cả yêu cầu từ luật lao động Thái Lan.

Phó chủ tịch chiến lược toàn cầu của GWM Liu Xiangshang nhận định việc có thêm nhà máy Rayong sẽ giúp mở rộng kinh doanh của hãng ở Thái Lan và từ đây xuất khẩu xe đi các thị trường ASEAN cũng như Australia.

GM vào Thái Lan từ tháng 1/2000, sau đó mở hai nhà máy ở Rayong, nằm trong Khu vực công nghiệp bờ biển phía đông. Nhà máy lắp ráp xe có công suất 180.000 xe/năm, và nhà máy động cơ 120.000 đơn vị/năm. Tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD.Lượng công nhân 1.900 người với 1.200 người ở nhà máy lắp ráp xe.

Hãng xe Mỹ còn công bố sẽ tinh giảm bộ phận bán hàng, thiết kế và động cơ ở Australia và New Zealand, khai tử thương hiệu Holden vào năm 2021, khi rút lui khỏi các thị trường ngoài Mỹ và Trung Quốc.

Thái Lan là nước Đông Nam Á thứ hai mà GM rút lui, sau Việt Nam. Năm 2018, GM Việt Nam đã bán nhà máy cùng hệ thống phân phối cho VinFast. Các sản phẩm Chevrolet từ đó cũng dần nhạt nhòa, được phân phối bởi VinFast. Hiện khách Việt chỉ còn hai lựa chọn chính hãng là Trailblazer và Colorado.

Tác giả: Lam Anh

Nguồn tin: Báo Giao thông

  Từ khóa: Chevrolet , Khách hàng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok