Ngày 27/5, báo chí đưa tin Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), cho biết, trong năm 2015, hơn 785 lê, 11.000 tấn dưa lưới Trung Quốc được nhập về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh. Trong đó, lượng dưa về nhiều nhất vào các tháng 8, 9 và 10, thời điểm chính vụ mùa dưa lưới bên Trung Quốc.
Trái cây Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt. Ảnh minh họa.
Ngoài những số liệu được công bố này, trên thực tế cũng không ít vụ vận chuyển hàng tấn trái cây Trung Quốc vào thị trường Việt Nam đã bị cơ quan chức năng phát giác.
Báo Công an TP HCM đưa tin, ngày 7/5/2016, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Lắk đã lập biên bản tịch thu, tiêu hủy 750 kg trái cây theo quy định, đồng thời xử phạt hành chính về hành vi mua bán trái cây không rõ nguồn gốc, xuất xứ đối với ông Nguyễn Sum (ngụ xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) và bà Đào Thị Bích Liên (ngụ P. Tân An, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Tại hiện trường vụ việc, số lượng trái cây nói trên đều gắn nhãn mác Trung Quốc.
Cuối năm 2015, một vụ bắt xe tải chở hơn 1,6 tấn trái cây Trung Quốc gồm lựu, quýt, cam, táo, lê… ở Bảo Lộc, Lâm Đồng cũng khiến dư luận hoang mang.
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, trong 5 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã chi 49,584 triệu USD để nhập rau quả từ Trung Quốc (mỗi tháng gần 10 triệu USD).
Tác giả bài viết: Nhụy Hồ (tổng hợp)